FED lo ngại lạm phát không giảm như kỳ vọng

Dữ liệu lạm phát gia tăng đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kết luận rằng, tiến trình chống lại tình trạng tăng giá đã bị đình trệ, theo biên bản cuộc họp gần đây nhất được công bố ngày 22-5 (giờ Mỹ).

Lạm phát vẫn theo chiều hướng tăng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ảnh: Reuters

Lạm phát vẫn theo chiều hướng tăng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ảnh: Reuters

Các nhà hoạch định chính sách của FED đã bỏ phiếu giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm sau khi cuộc họp ấn định lãi suất kết thúc vào ngày 1-5, khi họ tìm cách giải quyết lạm phát vẫn ở mức cao hơn mục tiêu dài hạn của ngân hàng là 2%. Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kéo dài hai ngày vừa công bố cho thấy, các nhà hoạch định chính sách cảm thấy rằng "dữ liệu gần đây không làm họ tin rằng lạm phát đang giảm bền vững ở mức 2%”.

FED cho biết, dữ liệu lạm phát đáng thất vọng trong quý I-2024 khiến cơ quan kết luận rằng, “sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây” để FED tin tưởng lạm phát đang giảm dần, đồng thời nêu rõ, nhiều nhà hoạch định chính sách khác cũng "đề cập đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu rủi ro lạm phát xảy ra". Ở một lưu ý tích cực hơn, biên bản của FED nhận định: "Các biện pháp trung và dài hạn về lạm phát dự kiến vẫn được giữ vững, điều này được coi là rất quan trọng để đáp ứng mục tiêu lạm phát của ủy ban trên cơ sở bền vững".

Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đánh giá xác suất gần 60% rằng FOMC sẽ bỏ phiếu cắt giảm lãi suất vào giữa tháng 9. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 sẽ đẩy FED vào chiến dịch bầu cử tổng thống đầy căng thẳng giữa Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên Donald Trump, trong đó nền kinh tế Mỹ và chi phí sinh hoạt dường như sẽ là trọng tâm của cuộc tranh cử.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/fed-lo-ngai-lam-phat-khong-giam-nhu-ky-vong-667254.html