Apple bị kiện vì trả lương thấp cho nhân viên nữ

Apple đang đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này trả lương cho hơn 12.000 nhân viên nữ thấp hơn nhân viên nam dù công việc của họ tương đương nhau.

Apple bị kiện vì trả lương thấp cho nhân viên nữ.

Apple bị kiện vì trả lương thấp cho nhân viên nữ.

Theo TechCrunch, vụ kiện được trình lên tòa án tiểu bang San Francisco, (California, Mỹ) mới đây, đại diện bởi hai người phụ nữ từng làm việc tại Apple trong hơn 10 năm qua. Trong đơn kiện, hai người phụ nữ nói rằng Apple trả lương cho lao động nữ ở các bộ phận kỹ thuật, tiếp thị và AppleCare "thấp hơn một cách có hệ thống".

"Apple thường căn cứ vào mức lương khởi điểm của nhân viên, kỳ vọng trả lương của nhân viên và quá trình làm việc. Hệ thống đánh giá hiệu suất cũng như hệ thống được sử dụng để kiểm soát tăng lương và thưởng của Apple có thành kiến đối với phụ nữ. Cuối cùng dẫn đến mức chi trả dành cho phụ nữ thấp hơn nam giới mặc dù công việc đều tương tự nhau," đơn kiện dẫn lời của nhóm nhân viên nữ đã nghỉ việc.

Vụ kiện cáo buộc Apple được cho là vi phạm đạo luật trả lương bình đẳng của California, cấm phân biệt giới tính trong trả lương và luật tiểu bang cấm thành kiến giới tính ở nơi làm việc và các hoạt động kinh doanh không công bằng.

Justina Jong - một trong những nguyên đơn chia sẻ rằng Apple đã từ chối đề nghị chuyển sang bộ phận khác của cô sau khi cô phàn nàn về việc bị đồng nghiệp quấy rối tình dục.

Vụ kiện được hậu thuẫn bởi các công ty luật có tiếng gồm Outten & Golden, Cohen Milstein Sellers & Toll và Altshuler Berzon. Theo bà Eve Cervantez, luật sư đại diện nguyên đơn, hành vi của Apple đã kéo dài nhiều năm, làm tăng khoảng cách lương theo giới tính. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, đây là tình huống không thể giành chiến thắng hoàn toàn cho lao động nữ tại Apple.

Phía Apple cam kết tuyển dụng và trả lương công bằng và không có sự phân biệt. "Kể từ năm 2017, Apple luôn duy trì mức lương bình đẳng theo giới. Hàng năm, chúng tôi hợp tác với các chuyên gia độc lập bên thứ ba nhằm kiểm tra tổng lương của từng thành viên, từ đó thực hiện điều chỉnh khi cần để đảm bảo tính công bằng," đại diện Apple nói trong một thông báo.

Hà Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/apple-bi-kien-vi-tra-luong-thap-cho-nhan-vien-nu-post35738.html