EU sẽ phân bổ 50 tỷ euro cho Kiev bất chấp nỗ lực ngăn cản từ Hungary

Mặc dù mới đây Hungary đã từ chối thông qua khoản viện trợ mà EU dự định dành cho Ukraine, nhưng nỗ lực của Budapest có thể sẽ trở nên vô nghĩa.

Liên minh châu Âu (EU) đang phát triển một chiến lược nhằm tránh khả năng Hungary tiếp tục sử dụng quyền phủ quyết đối với việc phân bổ gói viện trợ tài chính trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine, hãng tin Reuters cho biết sau khi tham khảo ý kiến từ một quan chức châu Âu giấu tên.

Nếu Budapest ngăn cản quyết định này, EU sẽ xem xét phương án thay thế, theo đó chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ chuẩn bị các gói viện trợ riêng cho Kyiv.

Tổng khối lượng của những gói như vậy sẽ tương ứng với kế hoạch là 50 tỷ euro.

Người đối thoại của hãng tin Reuters nhận xét rằng mặc dù "cách giải quyết" này có thể "tẻ nhạt", nhưng vẫn có thể thực hiện được và hiện tại không có phương án nào tốt hơn.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban được xem như "con ngựa thành Troy" của Nga ngay trong EU và NATO.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban được xem như "con ngựa thành Troy" của Nga ngay trong EU và NATO.

Tình hình với Hungary được mô tả là tại thời điểm này, "EU cảm thấy mệt mỏi khi Budapest đang biến cả Liên minh thành con tin của mình".

Quan chức châu Âu giấu tên nói trên nhấn mạnh rằng vấn đề phân bổ kinh phí cho Ukraine vẫn sẽ được giải quyết bằng cách này hay cách khác, và Kyiv sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ EU.

Các quốc gia Liên minh châu Âu dự kiến sẽ bỏ phiếu về gói viện trợ cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels diễn ra vào ngày 14 - 15/12/2023.

Cần lưu ý thêm một lần nữa là các quyết định liên quan đến tổng ngân sách EU thường cần có sự chấp thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên trong khối, có thể những hành động như trên của EU sẽ dẫn đến phản ứng từ phía Hungary, nhưng Budapest không có khả năng can thiệp vào kịch bản như vậy.

Ukraine cần phải làm gì để sớm nhận được tư cách thành viên Liên minh châu Âu?

Theo Reuters

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/eu-se-phan-bo-50-ty-euro-cho-kiev-bat-chap-no-luc-ngan-can-tu-hungary-post663121.html