EU sẽ đưa hơn 100 cá nhân vào danh sách trừng phạt nhằm chống lại Nga

Ngày 23/5, theo Financial Times đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) dự định bổ sung vào danh sách đen hơn 100 cá nhân. Đây được coi là một phần của gói trừng phạt thứ 14 chống lại Nga.

Theo Financial Times, các hạn chế sẽ ảnh hưởng đến những người được cho là “có liên quan đến việc trục xuất người Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và sản xuất vũ khí”.

Tòa nhà Nghị viện châu Âu (Ảnh: TACC)

Tòa nhà Nghị viện châu Âu (Ảnh: TACC)

Trước đó, Ủy viên Năng lượng Châu Âu, bà Kadri Simson, xác nhận việc chuẩn bị các hạn chế tái xuất khí hóa lỏng (LNG) của Nga qua các cảng châu Âu sang nước thứ ba và các biện pháp chống lại việc sản xuất LNG. Bà nhấn mạnh những hạn chế này phải được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 27-28/6.

Financial Times lưu ý rằng, giữa các quốc gia tham gia hiệp hội có sự khác biệt về mức độ hạn chế khí đốt trên quy mô lớn. Theo Financial Times, những nhà phân tích cho rằng, Hy Lạp, Síp và Malta là những nước trong khối EU phản đối các hạn chế đối với tàu chở dầu của Nga. Theo họ, điều này sẽ dẫn đến xuất hiện những cách thức mới để lách lệnh trừng phạt, nhưng sẽ không giúp các nước EU này đạt được mục tiêu.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, những hạn chế mới của Brussels đối với ngành năng lượng của Nga có thể dẫn đến việc tích tụ LNG trong các cơ sở lưu trữ ở châu Âu. Ngược lại, điều này có thể làm phức tạp việc vận chuyển nhiên liệu đến các nước châu Á và gây bất bình cho những người mua LNG khác của Nga, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Đồng thời, Liên bang Nga sẽ duy trì khả năng tiếp tục cung cấp thông qua các tuyến đường thay thế như thông qua trung chuyển hàng hóa gần Murmansk hoặc thông qua việc sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc vào mùa hè.

Như các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, loạt biện pháp hạn chế mới sẽ nhằm mục đích phá vỡ các lệnh trừng phạt trước đây áp đặt lên Nga. Thủ tướng Latvia Evika Silina cho biết vào tháng 3 rằng, Latvia sẽ yêu cầu các nước EU, như một phần của gói trừng phạt thứ 14, cấm cung cấp cho Nga các nguyên liệu thô được sử dụng trong ngành công nghiệp quốc phòng, bao gồm quặng mangan và oxit nhôm.

Hà Mai

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/eu-se-dua-hon-100-ca-nhan-vao-danh-sach-trung-phat-nham-chong-lai-nga-431868.html