EU nhập một mặt hàng của Nga ở mức cao kỷ lục

Liên minh châu Âu đã tăng cường nhập khẩu phân bón của Nga trong tháng thứ ba liên tiếp, mua lượng phân bón trị giá cao kỷ lục 188 triệu USD.

EU tăng thuế nhập khẩu ngũ cốc Nga cũng khiến việc nhập khẩu phân bón Nga ở châu Âu tăng mạnh.

EU tăng thuế nhập khẩu ngũ cốc Nga cũng khiến việc nhập khẩu phân bón Nga ở châu Âu tăng mạnh.

Sputnik dẫn số liệu từ Văn phòng thống kê châu Âu cho thấy, Liên minh châu Âu đã tăng cường nhập khẩu phân bón của Nga trong tháng thứ ba liên tiếp, mua lượng phân bón trị giá 174 triệu euro (188,8 triệu USD) trong tháng 3. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 12 năm 2022.

Dữ liệu cho thấy, EU đã nhập khẩu 125 triệu euro phân bón vào tháng 12 năm 2023, trị giá 137 triệu euro trong tháng 1 và 167 triệu euro trong tháng 2.

Croatia là quốc gia thành viên EU có lượng mua phân bón Nga tăng mạnh nhất với mức tăng nhập khẩu gấp 4,8 lần lên 1,2 triệu euro trong tháng 3.

Sau đó là Hy Lạp với mức tăng 4,7 lần lên 4 triệu euro và Romania với mức tăng gấp 2,5 lần lên 26,1 triệu euro.

Ba Lan vẫn là nước nhập khẩu phân bón lớn nhất của Nga trong tháng thứ ba liên tiếp và đã mua các sản phẩm phân bón trị giá 36 triệu euro. Romania và Pháp nằm trong số ba nước mua phân bón hàng đầu, đã nhập khẩu phân bón Nga trị giá 22,5 triệu euro mỗi nước.

Trước đó, ông Svein Tore Holsether, CEO của Yara International, một nhà sản xuất hóa chất đến từ Na Uy, đã đưa ra cảnh báo rằng châu Âu đang trở nên phụ thuộc vào phân bón hóa học từ Nga, tương tự như mức độ phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt.

Phân bón nitơ, một nguồn dưỡng chất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, thường được sản xuất từ khí đốt tự nhiên.

Và hiện tại, việc nhập khẩu ngày càng nhiều nguồn dinh dưỡng cho cây trồng từ quốc gia đang chịu trừng phạt - Nga.

"Phân bón thực sự đang trở thành một loại 'nhiên liệu mới'" - ông Holsether đã nói.

Ông tiếp tục: "Điều này thật là một điều kỳ lạ, khi mục tiêu ban đầu là giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga, nhưng hiện nay chúng ta lại thấy mình đang ngồi trên một bàn cân mà cân nặng quan trọng như lương thực và năng lượng đang được bàn giao cho Nga thông qua việc cung cấp phân bón".

Không chỉ EU, Mỹ cũng là quốc gia nhập khẩu phân bón của Nga rất lớn. Dữ liệu của Cục Thống kê Mỹ cho thấy, vào tháng 2 năm 2024 đã ghi nhận lượng nhập khẩu phân bón Nga của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2023.

Theo dữ liệu chính thức, Mỹ đã mua lượng phân bón trị giá 158,5 triệu USD của Nga vào cuối tháng 2.

Con số này đạt đỉnh điểm vào tháng 6 năm ngoái khi lượng hàng nhập khẩu từ Nga vào Mỹ lên tới 158,7 triệu USD. Đồng thời, Mỹ đã tăng gấp đôi lượng nhập khẩu phân bón trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2.

Phần lớn lượng nhập khẩu đến từ việc mua phân bón nitơ và kali, cả hai đều được cung cấp liên tục hàng tháng. Vào tháng 2 năm 2024, tổng lượng nhập khẩu nitơ lên tới 84 triệu USD và tổng lượng mua kali đạt 74 triệu USD.

Theo Hiệp hội Phân bón Quốc tế, năm 2022, Moscow đã trở thành nước xuất khẩu phân bón hàng đầu thế giới, vận chuyển lượng phân bón trị giá hơn 20 tỷ USD ra nước ngoài.

Đông Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/eu-nhap-mot-mat-hang-cua-nga-o-muc-cao-ky-luc-post684348.html