Đừng nghèo nữa, hãy giàu có lên

Tạp chí Người Đưa Tin
Gốc

Đầu tư cho tương lai của mình thay vì đầu cơ, vơ vét hôm nay bất chấp hậu quả ngày mai.

Chúng ta sinh ra không được định sẵn giàu nghèo như nhiều người vẫn nghĩ. Chính cách chúng ta suy nghĩ, hành động và cả việc ta cho phép những mối quan hệ xung quanh tác động đến bản thân ta thế nào mới là thứ quyết định việc giàu nghèo của mình.

Giàu nghèo không đo bằng số tiền chúng ta đang có. Người nghèo là người chỉ đếm số tiền họ có. Người giàu là người thấy cả những tài sản khác ngoài tiền và không đo đếm mọi thứ bằng tiền. Họ thấy được sự giàu có và họ sống như những người giàu có.

Đừng nghèo nữa, hãy giàu có lên và sống như một người giàu có đi. Là bản thân ta cũng chính là một tài sản có giá trị. Hãy làm giàu bản thân hơn nữa. Đầu tư cho bản thân chứ đừng đầu cơ. Đầu tư là dài hạn. Đầu cơ là tranh thủ và nghĩ ngắn hạn, tham những thứ trước mắt, sẵn sàng đánh đổi nguyên tắc bản thân vì những thứ có lợi cho mình bất chấp hại cho người. Bạn là một tài sản- hãy trân trọng và biết bảo vệ.

Giàu có lên không phải chỉ hô quyết tâm là được. Thoát nghèo đâu chỉ từ kiếm được bao nhiêu tiền mà là cả một hành trình thoát ra khỏi những nỗi sợ, lo lắng và cả những hạn chế của bản thân. Người nghèo chỉ nhìn thấy số tiền mà họ đang có và sợ hãi khi số tiền đó ít hơn nhu cầu họ cần. Nên người nghèo lao ra kiếm tiền bằng sự đánh đổi. Và vì là suy nghĩ của người nghèo, họ “bán rẻ” cả những thứ đắt giá nơi họ.

Tất nhiên, tôi cũng là kẻ ham tiền, thích tiền và luôn nỗ lực kiếm tiền nên nói về giàu nghèo xét cho cùng cũng vẫn phải đưa tiền vào danh mục thước đo, phương tiện. Nhưng chỉ là một trong số thước đo, phương tiện. Đừng là tất cả. Nên tuần mới, hôm nay, vẫn chúc cả nhà kiếm được nhiều tiền. Chỉ là ngoài tiền ra, hãy giàu có bản thân mình lên thêm một bậc nữa nhé! Như tuần này chúng ta có thêm tài sản gì cho bản thân mình. Những mối quan hệ mới, những cơ hội mới, những kiến thức mới, những hy vọng mới. Là làm giàu cho bản thân nhiều hơn nữa, không chỉ là tiền. Và hãy sống như một người giàu có để sẵn sàng cho đi thay vì khư khư ích kỷ. Đầu tư cho tương lai của mình thay vì đầu cơ, vơ vét hôm nay bất chấp hậu quả ngày mai.

Sống như một người giàu trong tuần này, được không?

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dung-ngheo-nua-hay-giau-co-len-a623718.html