Đưa Việt Nam đến với quốc tế thông qua sức mạnh của văn hóa

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gặp mặt, làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027, do Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt làm Trưởng đoàn.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gặp mặt, làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gặp mặt, làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và đại diện các cơ quan liên quan Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027.

Chúc mừng các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ mới, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đây vừa là vinh dự lớn nhưng cũng là trọng trách mới, chúc các Đại sứ, Tổng lãnh sự hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục lan tỏa hình ảnh, uy tín, vị thế của đất nước đến với cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá, thời gian quan, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội, công tác ngoại giao đã đạt được những thành tựu quan trọng. Năm 2023, đối ngoại đạt được những kết quả phấn khởi và có những dấu ấn nổi bật, vị thế Việt Nam tiếp tục được khẳng định và tăng cường.

Thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao đã có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả góp phần thực hiện tốt chiến lược văn hóa đối ngoại của Đảng, Nhà nước giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời cũng là nền văn hóa biết tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa lâu đời của dân tộc.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng mong muốn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ giúp lan tỏa giá trị tốt đẹp của văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, văn hóa hiện Việt Nam ngày nay đang càng hiện diện nhiều hơn ở khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là tại các sự kiện quốc tế quan trọng. Thông qua văn hóa, từ văn hóa và bằng văn hóa sẽ giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam, qua đó hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được quảng bá rộng rãi đến bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng, mặc dù lần này được phân công tại các địa bàn khó khăn và xa xôi, nhưng với những kinh nghiệm trong công tác đối ngoại, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ phát huy được những thế mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

“Tôi mong rằng, trên cương vị mới, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ, giúp lan tỏa giá trị tốt đẹp của văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế bởi văn hóa có sức mạnh riêng, giúp kết nối, tạo sự đoàn kết giữa các dân tộc giúp các bên hiểu biết nhau hơn qua đó thắt chặt tình cảm lẫn nhau", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, thời gian qua Bộ Ngoại giao đã tổ chức lớp cập nhật kiến thức cho các Trưởng Cơ quan đại diện giúp cập nhật thông tin về tình hình thế giới, khu vực, các quy định về quản lý Cơ quan đại diện… Đồng thời nắm bắt cụ thể, sâu sắc hơn những vấn đề liên quan đến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại cũng như hiểu rõ hơn nhu cầu của các cơ quan, địa phương và các đối tác, quan hệ giữa Việt Nam với các nước sở tại.

Theo Thứ trưởng, ngoại giao văn hóa là một trong bốn trụ cột của ngành Ngoại giao. Thời gian qua, hợp tác giữa hai cơ quan luôn được chú trọng và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tích cực từ các hoạt động văn hóa chung cũng như các hoạt động cụ thể như thúc đẩy UNESCO công nhận các Di sản văn hóa của Việt Nam, cùng việc Việt Nam ứng cử thành công và tham gia cùng 1 lúc 5 cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO, phối hợp tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch ở nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho rằng, ngoại giao văn hóa của Việt Nam đã tạo sự gắn kết giữa Việt Nam với các quốc gia, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với kiều bào ở nước ngoài. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhằm tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan, xác định tầm quan trọng của ngoại giao văn hóa, Bộ Ngoại giao coi nhiệm vụ trọng tâm của các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ này cũng như trong tổng thể công tác ngoại giao là tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai nhanh, hiệu quả nhất chiến lược ngoại iao văn hóa, cũng như các chiến lược khác mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì. Từ đó, giúp quảng bá văn hóa, thu hút du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng như tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại khu vực và thế giới.

“Công tác ngoại giao văn hóa của Việt Nam tạo sự gắn kết giữa Việt Nam với các quốc gia, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với kiều bào ở nước ngoài”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nói.

Thứ trưởng mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, góp phần thúc đẩy công tác đối ngoại nói chung và ngoại giao văn hóa nói riêng ngày càng phát triển, phục vụ tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc.

Cũng tại buổi làm việc, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động thông tin đối ngoại ở Cơ quan đại diện.

Nguyễn Hồng

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dua-viet-nam-den-voi-quoc-te-thong-qua-suc-manh-cua-van-hoa-262605.html