Đưa thông tin gian dối, cán bộ địa chính xã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

  Lợi dụng vị trí công tác là cán bộ địa chính xã Duy Trung, Nhân đã đưa thông tin gian dối về khả năng làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, làm thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất để người dân tin tưởng giao tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt.

  Ngày 4/11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Nhân (SN 1990, trú xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên), là công chức địa chính xã Duy Trung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Như Nhân. Ảnh: CA

  Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Như Nhân. Ảnh: CA

  Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng vị trí công tác là cán bộ địa chính xã Duy Trung, Nhân đã đưa thông tin gian dối về khả năng làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, làm thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất để người dân tin tưởng giao tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt.

  Với thủ đoạn này, Nhân đã nhiều lần nhận tiền của người dân để làm thủ tục đất đai; nhận tiền đặt cọc để bán đất do UBND xã quản lý, nhận tiền để chuyển đổi mục đích từ đất màu, đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

  Đến nay, cơ quan chức năng xác định có hơn 340 trường hợp người dân tin tưởng giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đưa tiền cho Nguyễn Như Nhân. Kết quả điều tra xác minh ban đầu với 2 trường hợp xác định số tiền mà Nhân đã chiếm đoạt là 7,77 tỷ đồng.

  Tiến hành khám xét nơi làm việc và nơi ở của Nhân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ hàng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài liệu có liên quan.

  Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, làm rõ.

  Ngọc Thi

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/dua-thong-tin-gian-doi-can-bo-dia-chinh-xa-lua-dao-chiem-doat-tien-ty-i673190/