Đông Nam Á còn vất vả ở sân chơi thế giới

Niềm hy vọng Philippines đã nói lời chia tay World Cup 2023 sau vòng bảng với thất bại đậm 0-6 trước Na Uy ở bảng A.

Niềm hy vọng Philippines đã nói lời chia tay World Cup 2023 sau vòng bảng với thất bại đậm 0-6 trước Na Uy ở bảng A.

Điều đọng lại của bóng đá Đông Nam Á ở World Cup là bàn thắng hoặc trận thắng đi vào lịch sử của từng quốc gia như Thái Lan từng thắng Bờ Biển Ngà 3-2 tại World Cup 2015, hay gần đây nhất là Philippines thắng New Zealand 1-0.

Nhìn vào những bản tin của FIFA hay AFC khen các đội Đông Nam Á, mà cụ thể tại World Cup này là Việt Nam và Philippines thì rõ ràng lời khen đấy chỉ ở mức động viên hoặc khen ngợi về những nỗ lực vượt khó, về tinh thần thi đấu của những đội bóng nhỏ bước ra sân chơi lớn.

Trận Na Uy hủy diệt đội nữ Philippines 6-0. Ảnh: REUTERS

Trận Na Uy hủy diệt đội nữ Philippines 6-0. Ảnh: REUTERS

Còn đứng ở góc độ chuyên môn thì bóng đá Đông Nam Á cần phải khắc phục rất rất nhiều, điều mà Thái Lan từng hai lần dự World Cup vẫn thừa nhận đó là sân chơi quá tầm.

Trong ba đội Đông Nam Á đã dự World Cup là Thái Lan, Việt Nam và Philippines thì Philippines là đội cải thiện được thể hình, thể chất nhiều nhất nhờ những cầu thủ Mỹ gốc Philippines nhưng thể hình, sức mạnh và thể chất không thôi vẫn chưa đủ. Nó còn phải là cuộc cải thiện lớn về chuyên môn mà các quốc gia Đông Nam Á phải có chiến lược đầu tư cụ thể hơn là cứ kèn cựa nhau ở các kỳ SEA Games.

Nhìn cách tuyển Philippines với các cô gái Mỹ lai Philippines to khỏe như thế nhưng rồi xem họ bị Na Uy thực hiện mưa gôn mới nhận ra hết được khoảng cách của bóng đá Đông Nam Á.

Nếu các đội tuyển Đông Nam Á không có những chiến dịch dài hơi, quy mô và bền vững để cải thiện thể trạng thì khó làm nên chuyện tại World Cup.

Nhìn đội tuyển nữ Nhật, họ chẳng cao lớn hơn Việt Nam nhiều, thua xa Philippines nhưng sức mạnh, độ lì, sức bền rất ấn tượng nên họ đã và đang thể hiện rất ấn tượng tại World Cup 2023 này và là đội đầu tiên đặt chân vào vòng 16 đội qua hai trận thắng ấn tượng trước Zambia 5-0 và Costa Rica 2-0.

Bài học gần nhất cho bóng đá nữ Đông Nam Á chính là học ngay từ sự đầu tư bài bản với chiến lược dài hơi của người Nhật.

TẤN PHƯỚC

Nguồn PLO: https://plo.vn/dong-nam-a-con-vat-va-o-san-choi-the-gioi-post744609.html