Đồng Nai hoàn thành giải phóng mặt bằng 5.000ha đất Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Sau nhiều năm nỗ lực cố gắng, đến tháng 6/2024, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ 5.000ha đất phục vụ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tính đến tháng 6/2024, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực 5.000ha xây dựng sân bay Long Thành.

Tính đến tháng 6/2024, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực 5.000ha xây dựng sân bay Long Thành.

Để thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai phải thu hồi 5.000ha đất của gần 5.500 hộ dân, trong đó hơn 4.500 hộ cần bố trí tái định cư. Đây là dự án có quy mô thu hồi đất lớn nhất mà tỉnh Đồng Nai từng thực hiện từ trước tới nay.

Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án sân bay Long Thành được các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai triển khai từ năm 2018. Do khối lượng công việc lớn, tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần điều động, biệt phái hơn 100 cán bộ từ các Sở, ban, ngành về hỗ trợ huyện Long Thành thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình thực hiện, tỉnh Đồng Nai cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là những trường hợp đất mua bán bằng giấy tay, sang nhượng qua nhiều chủ. Tuy nhiên, chính quyền Đồng Nai đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với tổng diện tích 5.000ha cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tính đến đầu tháng 5/2024, toàn bộ khu vực triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chỉ còn 1 trường hợp với diện tích đất khoảng 0,9ha chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ do phần diện tích đất này xảy ra tranh chấp giữa cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, trong tháng 6 này, trường hợp duy nhất còn lại trong khu vực dự án đã được xử lý và huyện Long Thành đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Nhiều hạng mục quan trọng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đang được thi công.

Nhiều hạng mục quan trọng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đang được thi công.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, tính đến tháng 6/2024, toàn bộ trường hợp nằm trong khu vực 5.000ha đất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực này đã hoàn thành.

Hiện UBND huyện Long Thành đã thực hiện bàn giao toàn bộ 5.000ha đất này cho chủ đầu tư để thực hiện giai đoạn 1 của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (phần diện tích 1.810ha xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư).

Trong khi đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng đang thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu để xây dựng tuyến hàng rào khép kín toàn bộ khu vực 5.000ha. Thời gian tới, huyện Long Thành sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện bàn giao đất để ACV tiến hành xây dựng hàng rào.

Theo UBND huyện Long Thành, hiện nay, trong khu vực triển khai giai đoạn 2 của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn còn 219 trường hợp chưa di dời. Những trường hợp này đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ cũng như thụ hưởng các chính sách liên quan.

Riêng đối với dự án 2 tuyến giao thông kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện nay, UBND huyện Long Thành cũng đã bàn giao 100% diện tích mặt bằng của tuyến T1 và khoảng 99% diện tích mặt bằng của tuyến T2. Trong tháng 6/2024, huyện Long Thành sẽ bàn giao đủ diện tích mặt bằng xây dựng tuyến T2.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư hơn 336.000 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, dự án sẽ xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách một năm, dự kiến hoàn thành năm 2025. Giai đoạn hai, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được xây thêm một đường cất hạ cánh và nhà ga đáp ứng công suất 50 triệu khách một năm, hoàn thành năm 2035. Các hạng mục còn lại hoàn thành trong giai đoạn 3 để công trình đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Nguyễn Đức

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/dong-nai-hoan-thanh-giai-phong-mat-bang-5000ha-dat-du-an-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh-377501.html