'Đội tuần tra 4 chân' xua đuổi hải âu ở Australia

Những chú chó không chỉ được huấn luyện để bảo vệ bữa ăn cho du khách mà còn trở thành ngôi sao được khách du lịch săn đón chụp ảnh cùng.

Như những điểm du lịch ven biển đông đảo khách du lịch khác trên khắp thế giới, khu vực Nhà hát Opera lâu nay luôn đau đầu với tình trạng hải âu quấy nhiễu. Nếu cứ mặc kệ chúng, lũ chim sẽ ăn trộm thức ăn của của khách, dẫn đến các nhà hàng và quán bar thiệt hại nặng nề vì phải hoàn lại tiền các bữa ăn.

Các doanh nghiệp trong khu vực này đã thử sử dụng những con diều hình cú, hay con diều hâu robot khổng lồ có thể vỗ cánh tự động và cả âm thanh giả nhưng không có phương pháp nào hiệu quả. Tuy nhiên, những chú chó mang lại hiệu quả gần như ngay lập tức. Chúng còn hoạt động vô cùng tích cực, khiến cho những con hải âu giữ khoảng cách và giúp giảm bớt đến 80% số tiền bữa ăn phải hoàn lại cho du khách.

Tình trạng hải âu quấy nhiễu bữa ăn của khách du lịch ở khu vực Nhà hát Opera Sydney. Ảnh Getty Images

Tình trạng hải âu quấy nhiễu bữa ăn của khách du lịch ở khu vực Nhà hát Opera Sydney. Ảnh Getty Images

12 chú chó bao gồm giống chó chăn cừu Kelpie và chó Border Collie được huấn luyện chỉ để thực hiện duy nhất nhiệm vụ: xua đuổi hải âu.

Không chỉ giúp các nhà hàng và du khách bảo vệ đồ ăn khỏi hải âu, những chú chó tuần tra còn trở thành những ngôi sao được khách du lịch săn đón. Rất nhiều người đến đây ngỏ ý muốn được chụp ảnh và vuốt ve chúng. Christebelle Mascarenhas, một sinh viên Ấn Độ 24 tuổi đang học ở Sydney nói rằng thỉnh thoảng cô lại đến khu vực này chỉ để ngắm những chú chó và cảm thấy như được “chữa lành”.

Cô chủ Alina Dagen cùng chú chó Bruno - thành viên đội tuần tra hải âu. Ảnh: Riddhi Doshi

Không phải chú chó nào cũng có thể tham gia vào đội tuần tra. James Webb - người đại diện của công ty Mad Dogs & Englishmen - cho biết họ đã chọn lựa kỹ càng để tìm ra những chú chó có sở thích đuổi theo chim hải âu và huấn luyện thêm cho chúng, vì có nhiều chú chó bị phân tâm khi thấy đồ ăn hoặc thích được mọi người chú ý hơn là làm công việc này.

Hầu hết những chú chó trong đội đều là của người huấn luyện, nhưng đôi khi, một số người khác cũng chủ động đưa thú cưng của mình đến tham gia để chúng có thể được huấn luyện tốt hơn. Mỗi nhân viên tuần tra 4 chân sẽ làm việc trong 4 tiếng, mỗi tuần 1 lần.

Hải âu rất thông minh và không ngừng quan sát những mục tiêu mới. Theo James Webb, xe đẩy trẻ em là mục tiêu ưa thích của chúng vì những đứa trẻ thường xuyên làm rơi thức ăn, chim hải âu sẽ chú ý để tiếp cận chúng. Nhưng đương nhiên, ông tin rằng những nhân viên trong đội tuần tra của mình cũng chú ý tới hải âu không kém.

Thành viên khác của đội tuần tra. Ảnh: Instagram/ @maddogsseagullpatrol

Trần Trang (Theo SCMP)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/doi-tuan-tra-4-chan-xua-duoi-hai-au-o-australia-20230919105654076.htm