Đổi sang tội danh giết người với kẻ tông xe vào Cảnh sát cơ động Công an TP.HCM

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thay đổi quyết định khởi tố từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người đối với nam thanh niên chạy xe máy trong làn ô tô, tông trực diện vào một chiến sĩ Cảnh sát cơ động.

Ngày 19-5, Cơ quan CSĐT (PC01), Công an TP.HCM đã ra Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Nhật Minh (22 tuổi, ngụ quận 12) từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người.

Lao thẳng xe vào cảnh sát trong làn ô tô

Trước đó, khoảng 2 giờ 30 phút ngày 25-4-2021, Minh và bốn người khác cùng chạy xe máy trên Quốc lộ 1, hướng từ quận Bình Tân về ngã tư An Sương.

Khi xe vừa xuống cầu vượt Tỉnh lộ 10, quận Bình Tân thì cả nhóm lưu thông theo hàng ngang trên làn đường dành cho ô tô với tốc độ cao.

 Cơ quan điều tra đã thay đổi từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người đối với Minh. Ảnh: CA

Cơ quan điều tra đã thay đổi từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người đối với Minh. Ảnh: CA

Thời điểm này, Tổ công tác theo Kế hoạch phòng chống tụ tập đua xe và phòng chống tội phạm, trong đó có sự tham gia của chiến sĩ Đỗ Vũ Minh Nam (Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM) và anh Văn Bá Hải (Chiến sĩ Tiểu đoàn 2 - Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP.HCM) đang chốt chặn tại ngay cạnh nhà số 1121/1 Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Anh Hải phát hiện nhóm của Minh đang chạy đến nên ra làn đường ô tô để ra hiệu lệnh dừng xe nhưng nhóm này không chấp hành mà tăng ga chạy với tốc độ rất cao để chạy thoát.

Những người khác trong nhóm đã đánh lái qua một bên vượt qua anh Hải, còn Minh thì chạy xe lao thẳng vào người anh Hải làm cả hai té ngã xuống đường.

Minh đứng lên chạy bộ trốn thoát, còn anh Hải bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

 Chiếc xe Minh sử dụng lúc tông vào chiến sĩ CSCĐ. Ảnh: CA

Chiếc xe Minh sử dụng lúc tông vào chiến sĩ CSCĐ. Ảnh: CA

Tổ Công tác phối hợp với Công an quận Bình Tân tiến hành truy xét, đến ngày 26-4-2021 đã bắt giữ được Minh.

Kết quả trưng cầu giám định thương tật, anh Hải Hải bị thương tật với tỉ lệ 51%.

Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Tân đã khởi tố bị can đối với Lê Nhật Minh về tội chống người thi hành công vụ, nhưng sau đó thay đổi Quyết định khởi tố vụ án, thay đổi Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Nhật Minh về tội cố ý gây thương tích. Và vụ án này được chuyển cho PC01 để tiếp tục điều tra, xử lý.

Thay đổi tội danh thành giết người

Cơ quan điều tra xét thấy Minh đang chạy xe máy với tốc độ cao, là nguồn nguy hiểm cao độ, nhưng không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng thi hành công vụ mà còn lao thẳng, tông trực diện khiến anh Hải bị thương tích nặng.

Theo công an TP.HCM, bản thân Minh phải nhận thức được hành vi của mình là rất nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện nên cấu thành tội giết người.

Do vậy, PC01 Công an TP.HCM đã ra Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Nhật Minh từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người.

VKSND TP.HCM đã phê chuẩn Quyết định thay đổi trên.

Nguyễn Tân

Nguồn PLO: https://plo.vn/doi-toi-danh-doi-voi-nam-thanh-nien-tong-xe-may-vao-chien-si-canh-sat-co-dong-post791357.html