'Độc cô cầu bại' boxing thế giới gặp súng đạn cũng phải sợ như người thường

Oleksandr Usyk bất khả chiến bại trên võ đài nhưng khi ra chiến trường đối mặt với súng đạn, anh vẫn có những nỗi sợ như người thường.

Oleksandr Usyk đang gây sốt trong làng boxing hạng nặng thế giới sau chiến thắng gần đây trước Tyson Fury. Xung quanh võ sĩ được mệnh danh là “độc cô cầu bại” của boxing này có những câu chuyện thú vị. Hồi năm 2022, Oleksandr Usyk chia sẻ về việc bản thân từng đi lính.

Võ sĩ sinh năm 1987 từng tâm tự khi đi tuần tra trên đường phố, mang theo súng máy thay vì găng tay đấm bốc, nỗi sợ hãi bao trùm lấy bản thân anh.

"Mỗi ngày tôi ở đó. Tôi đều cầu nguyện và cầu xin: "Xin Chúa, xin đừng để ai giết con. Xin đừng để ai bắn con. Và xin đừng khiến con phải bắn bất kỳ người nào khác”", Oleksandr Usyk thổ lộ.

Oleksandr Usyk là nhà vô địch tuyệt đối của boxing hạng nặng thế giới.

Oleksandr Usyk là nhà vô địch tuyệt đối của boxing hạng nặng thế giới.

Tay đấm người Ukraine tạm dừng sự nghiệp thi đấu để nhập ngũ trong vài tháng vào năm 2022. Tháng 8 năm đó, anh tái xuất để so găng với Anthony Joshua. Đó là trận tái đấu bảo vệ đai WBA (Super), IBF, WBO và IBO. Trước đó vào năm 2021, Usyk thách đấu Joshua và giành chiến thắng áp đảo để giành lấy 4 danh hiệu vô địch của đối thủ.

Dù việc tập luyện bị gián đoạn một thời gian, Usyk vẫn duy trì chuỗi bất bại sau khi trở lại. Anh đánh bại Anthony Joshua lần thứ hai, sau đó hạ knock-out Daniel Dubois rồi hạ Tyson Fury mới đây.

Usyk cùng đai vô địch WBC giành được từ Fury.

Usyk cùng đai vô địch WBC giành được từ Fury.

Bên cạnh nỗi sợ khi đối mặt với súng đạn, Oleksandr Usyk cũng có những khía cạnh đời thường rất khác với hình ảnh chiến binh trên võ đài. Không giống như những võ sĩ hàng đầu thích phát biểu ngông cuồng và thách thức lẫn nhau, tay đấm người Ukraine lại được biết đến là người ít hung hăng.

Tính cách này đến từ việc Usyk rất sùng đạo. Trước mỗi trận đấu, Oleksandr Usyk đều cầu nguyện không chỉ cho mình mà cho cả đối thủ. Võ sĩ "độc cô cầu bại" từng chia sẻ điều này trong buổi phỏng vấn.

“Tôi rất tôn trọng các đối thủ mình. Đây là một môn thể thao và bạn phải tôn trọng những đối thủ. Tôi luôn cầu nguyện trước hoặc sau mỗi trận đấu, cảm ơn Chúa, không chỉ cho bản thân mà còn cho đối thủ. Tôi cầu xin Chúa rằng mọi việc đều ổn với họ, rằng họ không nhận vết thương nào cả”, Oleksandr Usyk nói.

Oleksandr Usyk cho biết anh thường có một nghi thức trước các trận chiến: “Anatoly Nikolaevich, huấn luyện viên và người cố vấn của tôi, đã tìm thấy ở đâu đó một lời cầu nguyện cổ xưa của các chiến binh. Huấn luyện viên vảy nước thánh cho chúng tôi, chúng tôi uống nước, rửa mặt và rửa tay, sau đó chúng tôi bước vào võ đài”.

Oleksandr Usyk (sinh năm 1987) chính thức trở thành "độc cô cầu bại" boxing hạng nặng thế giới sau khi giành chiến thắng ở trận đấu "siêu kinh điển" hiện đại của môn thể thao này. Tay đấm người Ukraine cũng là người đầu tiên vô địch tuyệt đối cả hạng bán nặng và hạng nặng.

Tính từ thời điểm bắt đầu thượng đài chuyên nghiệp, Usyk chưa thua trận nào. Anh giành chiến thắng 21 trận liên tiếp (2/3 trong số đó là knock-out đối thủ). Chỉ có một võ sĩ bất bại khác trong khoảng thời gian này ở hạng nặng - Tyson Fury. Trong màn tỷ thí được gọi là "siêu kinh điển" của boxing thế giới, Usyk đánh bại đối thủ này để trở thành "độc cô cầu bại" duy nhất.

Usyk thống nhất cả 4 danh hiệu WBA, WBO, IBF và WBC với chiến thắng bằng chấm điểm. Trước đó, vào năm 2018, anh cũng trở thành võ sĩ đầu tiên trong lịch sử sở hữu đồng thời 4 danh hiệu trên của hạng bán nặng (cruiserweight).

Sơn Tùng

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/doc-co-cau-bai-boxing-the-gioi-gap-sung-dan-cung-phai-so-nhu-nguoi-thuong-ar872262.html