Đoàn công tác Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và Bạc Liêu

Ngày 24/2, tại tỉnh Trà Vinh, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và Bạc Liêu về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia.

Tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh đã có báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu tại các địa phương. Đáng lưu ý, từ đầu năm đến nay, mặc dù nghỉ nhiều ngày lễ, Tết nhưng tỉnh Trà Vinh đã giải ngân được 14,7%; Bạc Liêu được 6,38% và Sóc Trăng đã giải ngân được 5,5%.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng thời, các tỉnh cũng kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về nhiều nội dung liên quan đến các ngành, lĩnh vực về vấn đề cơ chế, chính sách có liên quan đến vốn đầu tư công, những bất cập trong thực hiện đấu thầu nguồn vốn đầu tư công; tình hình giá đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực của cả 3 tỉnh; nhu cầu vốn phòng, chống sạt lở của 2 tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu... Đặc biệt giải đáp 13 kiến nghị chưa được xử lý trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết, trên cơ sở phân bổ của Chính phủ, Bạc Liêu thực hiện rất tốt, nhưng các công trình hạ tầng trên địa bàn đang gặp khó khăn về cát san lấp, dẫn đến bị chậm tiến độ.

"Về các dự án trọng điểm do Trung ương đầu tư quản lý, hiện nay rất là khó, vì Bạc Liêu không có nguồn nguyên liệu tại chỗ, nhất là cát để san lấp, dẫn đến tiến độ thi công của cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Bạc Liêu có chậm tiến độ. Bạc Liêu là một trong những nơi mà được Bộ Giao thông vận tải chọn để thí điểm lấy cát biển là san lấp, thì theo đánh giá của của chúng tôi tác động về môi trường nó không ảnh hưởng, lúa vẫn phát triển tốt, độ sụt lún cơ bản cũng như là cát được phép khai thác" - ông Phan Thanh Duy nói.

Đại diện các bộ, ngành tham gia đoàn công tác đã ghi nhận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và giải đáp nhiều kiến nghị của cả 3 tỉnh. Các kiến nghị chưa giải quyết triệt để sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất lên cấp thẩm quyền.

Bà Bùi Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và Lãnh thổ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã chúc mừng các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng trong năm 2023 dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã đạt tốc tăng trưởng cao hơn bình quân của cả nước; các tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư đạt trên 95%. Đặc biệt ngay từ đầu năm, các chỉ số so với cùng kỳ năm ngoái rất khả quan.

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn các tỉnh đã có nhiều nỗ lực để phát huy tiềm năng, thế mạnh. Từ những kiến nghị, đề xuất của các tỉnh cũng như các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng chỉ đạo các thành viên trong đoàn công tác ghi nhận, xác định nguyên nhân và đề ra giải pháp để đồng hành, phối hợp cùng với địa phương đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ theo thẩm quyền.

"Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đề nghị cả 3 tỉnh tiếp tục bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra của năm 2024. Tiếp tục khắc phục khó khăn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, trong đó đề nghị các tỉnh lưu ý triển khai nghiêm một số các nội dung trong các Nghị quyết, Chỉ thị, Công điện của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị số 01 và số 02" - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Đại học Trà Vinh

Trước khi làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Trà Vinh.

Tại đây, Ban Giám hiệu Trường, Hội đồng quản trị Trường Đại học Trà Vinh báo cáo với Bộ trưởng về quá trình hình thành, phát triển của nhà trường và những định hướng sắp tới. Đồng thời, có những kiến nghị quan trọng đến Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các thành viên trong đoàn.

Thạch Trà Vinh/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/doan-cong-tac-chinh-phu-lam-viec-voi-3-tinh-tra-vinh-soc-trang-va-bac-lieu-post1078773.vov