Điều trị đau cho người già và những lưu ý khi dùng thuốc

Nhiều người già thường gặp những cơn đau nhưng họ cho rằng những cơn đau ấy là quy trình tự nhiên nên không nói với bác sĩ, đây là một sai lầm.

Các biện pháp điều trị đau cho người lớn tuổi luôn có sẵn. Tuy nhiên, cho dù họ là thành phần dễ trở thành nạn nhân của những cơn đau, những bậc lớn tuổi lại thường không được điều trị đầy đủ. Nếu như bạn hay người bạn biết đang cảm thấy đau, việc cần làm là hãy đến viện khám hoặc nói chuyện đó với một bác sĩ.

Đau là tình trạng khá phổ biến ở người cao tuổi.

Đau là tình trạng khá phổ biến ở người cao tuổi.

Điều trị đau ở người già

Cho dù có rất nhiều loại thuốc giảm đau an toàn cho người già, các bác sĩ cũng phải rất cân nhắc khi kê đơn do người già khi uống thuốc sẽ phản ứng khác so với những người trẻ. Ví dụ, vì thận sẽ dần thoái hóa theo thời gian, chính vì thế mà khả năng lọc thuốc của thận cũng bị giảm đi. Thận cũng có thể bị ảnh hưởng từ một số loại thuốc giảm đau (như nhóm thuốc NSAIDs).

Chưa hết, gan khi ta già đi cũng dần suy giảm chức năng, khiến cho việc phân rã thuốc khó hơn. Việc kê đơn cho người già cũng có thể là một thử thách.

Thoái hóa tuyến nước bọt có thể ảnh hưởng tới việc uống thuốc, tiêm thuốc cũng bị ảnh hưởng bởi suy giảm khối lượng cơ. Thuốc uống qua đường miệng cũng có thể được hấp thụ khác đi do sự thay đổi của lượng axit trong dạ dày.

Để đối phó với những vấn đề này, các bác sĩ thường kê đơn nhỏ nhất cho các bệnh nhân lớn tuổi rồi mới dần tăng lên nếu cần thiết.

Các điều cần lưu ý khi dùng thuốc ở người già

Nếu như bạn là người lớn tuổi, hãy luôn nhớ rằng mình sẽ có khả năng bị tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng cao hơn bình thường, bao gồm cả các loại thuốc giảm đau xương khớp như nhóm thuốc NSAIDs. Nhóm thuốc này cũng không khuyến khích người bị vấn đề về gan, thận hay tim sử dụng và tuyệt đối không nên sử dụng nếu như chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cũng có khả năng các loại thuốc bạn sử dụng phản ứng với nhau. Tuy nhiên, kể cả nếu bị đau kinh niên và dễ bị tác dụng phụ không có nghĩa là bạn không thể, hoặc không nên điều trị cơn đau của mình một cách kịch liệt.

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước vì có thể bạn cần liều ít hơn được kê trên giấy hướng dẫn sử dụng.

Nguyễn Hoàng Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dieu-tri-dau-cho-nguoi-gia-va-nhung-luu-y-khi-dung-thuoc-169240227222334336.htm