Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ

Hơn 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố sẽ trưng bày tại triển lãm trực tuyến 'Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ'.

Triển lãm do UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên và Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thực hiện. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 183 năm danh xưng Điện Biên (1841-2024), 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909-28/6/2024), 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949-10/102024).

Bản đồ thừa tuyên Hưng Hóa thời Hồng Đức (nguồn: Sách “Hồng Đức bản đồ”).

Triển lãm đồng thời là nhằm phát huy giá trị tài liệu lưu trữ theo tinh thần Chỉ thị số 05/2007/CT -TTg của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2194/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Các tài liệu trưng bày được chọn lọc từ Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Trung tâm Lưu trữ lịch sử và Bảo tàng tỉnh Điện Biên, Viện Nghiên cứu Hán - Nôm, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và một số cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên.

Hình ảnh trưng bày tại triển lãm - Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” tung bay trên nóc hầm tướng De Castries.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, triển lãm sẽ ứng dụng công nghệ làm gia tăng trải nghiệm của người xem, đưa công chúng trở về với cội nguồn lịch sử và giúp cho công chúng có cái nhìn tổng thể và rõ nét hơn về lịch sử hình thành và phát triển của Điện Biên - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng. Thiết kế không gian 3D lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của tỉnh Điện Biên như thành Bản Phủ, khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ...

Triển lãm được bố cục gồm 3 phần. Phần 1 có chủ đề “Từ vùng đất của người Việt cổ đến danh xưng Điện Biên” giới thiệu về Điện Biên trước thế kỷ XIX; Điện Biên dưới triều Nguyễn. Phần 2 có chủ để “Điện Biên - Điểm hẹn của lòng yêu nước” giới thiệu về Điện Biên thời Pháp thuộc và thiên sử vàng Điện Biên Phủ. Phần 3 với chủ đề “Điện Biên - Hành trình đổi mới” bao gồm 2 nội dung: “Từ Nông trường Điện Biên đến TP Điện Biên Phủ”, “Quy hoạch và phát triển tỉnh Điện Biên”.

Một trong số các pano của triển lãm.

Triển lãm chính thức bắt đầu từ 9h30 ngày 26/4 trên website và fanpage của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên và website Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên.

N.Hoa

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/van-hoa/dien-bien-theo-dong-lich-su-qua-tai-lieu-luu-tru-i728940/