Diễn biến mới vụ Bộ Quốc phòng Nga đề xuất điều chỉnh biên giới trên Biển Baltic

Nga xóa đề xuất điều chỉnh biên giới trên Biển Baltic vừa đăng trên cổng thông tin của Bộ Quốc phòng sau khi nhiều nước châu Âu bày tỏ sự quan ngại về vấn đề này.

Ngày 22-5, hãng tin Reuters đưa tin Nga gỡ bản dự thảo điều chỉnh biên giới của Moscow ở Biển Baltic khỏi cổng thông tin của Bộ Quốc phòng sau thời gian ngắn đăng tải.

Trước đó, vào ngày 21-5 Bộ Quốc phòng Nga trình dự thảo nghị quyết, đề xuất sửa đổi biên giới lãnh hải Nga ở Biển Baltic, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo bản dự thảo, Bộ này đề xuất điều chỉnh đường biên giới xung quanh các đảo của Nga ở phía Đông Vịnh Phần Lan và xung quanh vùng Kaliningrad (vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga, nằm giữa Lithuania và Ba Lan).

 Hạm đội Baltic của Hải quân Nga tập trận tại bãi tập Khmelevka (tỉnh Kaliningrad, Nga) hồi năm 2019. Ảnh: REUTERS

Hạm đội Baltic của Hải quân Nga tập trận tại bãi tập Khmelevka (tỉnh Kaliningrad, Nga) hồi năm 2019. Ảnh: REUTERS

Bản dự thảo cho biết cách tính mới sẽ làm hiện ra một đường cơ sở (đường ranh giới phía trong của lãnh hải và phía ngoài của nội thủy) kéo dài từ khu vực phía Đông Vịnh Phần Lan tới các huyện Baltiysk và Zelenogradsk của tỉnh Kaliningrad.

Với cách tính mới, vùng nội thủy của Nga trên Biển Baltic sẽ được mở rộng, cũng như biên giới trên biển của Nga cũng sẽ thay đổi. Bản dự thảo này cũng đề xuất áp dụng cách tính mới từ tháng 1-2025.

Phía Moscow hiện chưa lên tiếng về vấn đề này.

Trong bối cảnh đó, hôm 22-5, Bộ Ngoại giao Lithuania triệu tập đại sứ Nga tại nước này để giải thích rõ ràng về bản dự thảo, cũng như kêu gọi giới chức Moscow cần tính toán lại chính xác các tọa độ để xác định đường cơ sở trên Biển Baltic.

Ngoại trưởng Lithuania - ông Gabrielius Landsbergis cáo buộc Nga cố tình tạo ra sự rối loạn tại Baltic, cũng như cho rằng Nga có thể đang có những dự định riêng trên vùng biển này.

Ông Landsbergis còn nhấn mạnh rằng động thái này là “hành động leo thang trắng trợn nhằm vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), cũng như đề xuất các nước Baltic cần phối hợp tung các đòn đáp trả cứng rắn, thích hợp”.

Cùng ngày 22-5, Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen cho biết chính phủ nước này chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc Nga sắp có “kế hoạch mới” tại Baltic. Tuy nhiên, bà Valtonen kêu gọi Nga phải tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), trong đó có các quy định về việc phân định đường biên giới trên biển.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho rằng Nga không thể đơn phương quyết định về đường biên giới mới trên Biển Baltic, mà phải tham vấn rõ ràng với các nước có liên quan.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Ngoại trưởng Estonia - ông Margus Tsahkna đánh giá hành động của Nga là vô lý, đồng thời cho biết ông không loại trừ khả năng Moscow cố tình tạo sự nhầm lẫn để gieo rắc nỗi lo lắng cho các nước Baltic.

CHÍ THANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/dien-bien-moi-vu-bo-quoc-phong-nga-de-xuat-dieu-chinh-bien-gioi-tren-bien-baltic-post791987.html