Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 24/2

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 24/2/2024.

Tổng thống Zelensky cảnh báo "điều bất ngờ" với Nga ở Biển Đen: Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News đăng tải ngày 22/2, Tổng thống Zelensky nói rằng một trong những mục tiêu của Ukraine trong năm 2024 là “tiếp nối những thành công của chúng tôi trên Biển Đen”.

“Chúng tôi sẽ làm điều đó. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng họ (Nga) sẽ nhận được một số điều bất ngờ. Điều đó rất quan trọng”, ông Zelensky nói.

Đội tàu chiến của Nga tham gia cuộc tập trận ở Biển Đen. Ảnh: TASS

Đội tàu chiến của Nga tham gia cuộc tập trận ở Biển Đen. Ảnh: TASS

Nói về việc đạt được thành công trên chiến trường vào năm 2024, Tổng thống Zelensky cho rằng Ukraine phải suy nghĩ nghiêm túc về cuộc phản công của mình, mặc dù ông thừa nhận để làm như vậy có thể bao gồm việc tiến công “chậm rãi”.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga trên bán đảo Crimea trong những tháng gần đây, tiến hành nhiều cuộc tấn công thành công vào Hạm đội Biển Đen của Nga bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) và các xuồng không người lái mang theo chất nổ. Lực lượng Ukraine tuyên bố vô hiệu hóa hơn 30% số tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Nga kể từ khi bắt đầu xung đột.

NATO “bật đèn xanh” cho Ukraine vượt lằn ranh đỏ của Nga: Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine có quyền sử dụng các vũ khí phương Tây để tự vệ trước Nga thậm chí cả khi điều đó bao gồm việc tấn công các mục tiêu bên trong biên giới của Nga.

Ông Stoltenberg cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế" và "theo luật quốc tế, Ukraine có quyền tự vệ. Điều đó cũng bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự hợp pháp, các mục tiêu của quân đội Nga bên ngoài Ukraine. Đó là luật pháp quốc tế và dĩ nhiên, Ukraine có quyền làm điều đó để tự vệ".

Một quan chức NATO xác nhận với Financial Times ngày 22/2 rằng điều ông Stoltenberg nói tức là Kiev có quyền tự vệ, bao gồm cả việc tấn công các mục tiêu quân sự của Nga bên ngoài Ukraine.

Ông Medvedev cảnh báo hậu quả của việc trang bị cho Ukraine tiêm kích F-16: Việc cung cấp cho Ukraine tiêm kích F-16 có nguy cơ gây ra xung đột hạt nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Các thành viên NATO hiện đang huấn luyện cho phi công Ukraine vận hành tiêm kích F-16 trước khi chuyển giao chiến đấu cơ này. Kiev đã yêu cầu tiêm kích phương Tây trong nhiều tháng qua và cho biết họ cần chúng để đối phó với ưu thế trên không của Nga.

TASS dẫn lời ông Medvedev nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn rộng rãi với các nhà báo Nga rằng: “Việc bùng phát xung đột hạt nhân một cách vô tình và không chủ ý không phải là điều có thể loại bỏ, đó là lý do tại sao tất cả những âm mưu xung quanh Ukraine đều nguy hiểm”.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho rằng máy bay do Mỹ thiết kế có thể là tác nhân kích hoạt xung đột hạt nhân, đồng thời lưu ý rằng Kiev muốn có các máy bay này dù không có cơ sở hạ tầng mặt đất để vận hành.

Ukraine cạn tên lửa tạo cơ hội cho Nga chiếm ưu thế trên không: Business Insider dẫn lời các chuyên gia cho biết, Ukraine đang cạn kiệt các tên lửa quan trọng để bảo vệ không phận trước các cuộc tấn công của Nga. Điều này có thể tạo cơ hội cho lực lượng không quân Nga tiến công mạnh mẽ hơn. Các chuyên gia quân sự cho rằng, đây là một diễn biến có thể tác động lớn đến tình hình cuộc xung đột.

Ukraine đang gặp bất lợi lớn về sức mạnh không quân. Nga là một trong những nước có lực lượng không quân mạnh nhất thế giới, trong khi Ukraine có ít máy bay hơn và chủ yếu sử dụng những mẫu máy bay cũ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cảnh báo rằng nếu không có thêm nguồn viện trợ từ phương Tây, Ukraine sẽ không có đủ hệ thống phòng không đánh chặn để ngăn chặn tên lửa Nga tấn công các thành phố, cơ sở hạ tầng và quân đội nước này.

Nga đang áp đảo Ukraine về cả quân số lẫn trang bị: Khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba, Lữ đoàn 59 của Ukraine đang phải đối mặt với một thực tế ảm đạm: họ thiếu thốn nhân lực lẫn đạn dược để chống lại quân đội Nga. Trong khi đó, Nga đang ở thế thượng phong trong một chiến dịch quân sự đặc biệt kết hợp chiến đấu tiêu hao trên chiến hào. Điều này phần nào gợi nhớ đến Thế chiến thứ nhất nhưng hơn là hiện tại là chiến tranh công nghệ cao, đưa hàng chục nghìn cỗ máy lên bầu trời.

Chiến lược “tự lực cánh sinh” của Ukraine khi phương Tây cạn viện trợ: Trong khi sự hỗ trợ cho quân đội Ukraine từ các đối tác phương Tây ngày càng suy giảm thì Nga, hiện đã thích nghi hiệu quả với các đòn trừng phạt và tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, đã thúc đẩy các cuộc tấn công mới. Trái lại, Ukraine, đối mặt với tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng về nguồn cung quân sự chẳng hạn như đạn pháo và tên lửa phòng không, trong đó có tên lửa Stinger và thậm chí cả Patriot, đã buộc phải lui về thế phòng thủ. Hiệu quả giảm dần của các hệ thống phòng không Ukraine đã khiến nước này ngày càng dễ bị tấn công từ trên không.

Mỹ sẽ trừng phạt hơn 500 mục tiêu liên quan tới Nga: Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết, Mỹ sẽ áp trừng phạt đối với hơn 500 mục tiêu liên quan tới Nga trong thông báo ngày 23/2 (theo giờ Mỹ).

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Thứ trưởng bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ và một số quốc gia sẽ nhắm tới tổ hợp công nghiệp quân sự Nga và các công ty ở nước thứ ba giúp Nga tiếp cận các loại hàng hóa mà nước này muốn.

Theo Thứ trưởng Tài chính Mỹ, các lệnh trừng phạt nhằm đảm bảo Nga không thể tiếp cận được hàng hóa cần thiết để chế tạo vũ khí và làm chậm khả năng tiếp cận các khoản thu của Nga để thúc đẩy nền kinh tế và sản xuất vũ khí.

Mai Trang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-242-post1078553.vov