Điểm sáng bảo vệ môi trường ở khu dân cư

Bảo vệ môi trường (BVMT) là hoạt động được các địa phương quan tâm, đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng xã nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao. Nhằm thực hiện Nghị quyết Đảng ủy về xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2023, UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An phát động thực hiện mô hình Điểm sáng về BVMT ở khu dân cư. Mô hình phát huy hiệu quả, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Mô hình Điểm sáng về bảo vệ môi trường ở khu dân cư tại xã Mỹ Yên được triển khai hiệu quả từ năm 2023 đến nay

Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Yên - Trần Thị Tố Quyên, thời gian qua, người dân trong xã chưa có ý thức trong việc phân loại rác tại nguồn; tình trạng thiếu thùng rác dẫn đến việc thu gom rác gặp khó khăn, gây ô nhiễm nơi thu gom rác. Mô hình Điểm sáng về BVMT ở khu dân cư được triển khai nhằm tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về ý thức BVMT để người dân cùng hưởng ứng.

Tại các khu vực đông dân cư, có nguy cơ quá tải rác thải, các hộ dân sẽ được chia thành từng tổ nhỏ và quy định cụ thể về thời gian, địa điểm tập kết rác hàng tuần. Người dân được vận động đem rác ra nơi tập kết đúng thời gian quy định để xe thu gom rác lấy ngay, tuyệt đối không đem rác ra trước ngày quy định, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 1 - Trần Thị Kim Nhẫn cho biết: “Từ khi thực hiện mô hình, ấp xóa được 3 điểm tập kết rác tự phát, đang triển khai xóa thêm 1 điểm nữa trong thời gian tới. Các đoàn thể cùng ban ấp còn ra quân vệ sinh, vận động người dân nâng cao ý thức BVMT. Tôi thấy mô hình thực sự phát huy hiệu quả”.

Đến nay, mô hình Điểm sáng về BVMT ở khu dân cư tại xã Mỹ Yên phát huy hiệu quả tại ấp 1, 2 và tiếp tục được nhân rộng đến các ấp khác, góp phần giúp Mỹ Yên nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao./.

Quế Lâm

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/diem-sang-bao-ve-moi-truong-o-khu-dan-cu-a177847.html