Đề xuất đánh thuế với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng

Liên quan đến chính sách đánh thuế với kinh doanh vàng miếng, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã trình chính sách đánh thuế với giao dịch vàng miếng trong dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đang được trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp sắp tới.

Tại cuộc họp quý III của Bộ Tài chính (diễn ra chiều 3/10), ông Lưu Đức Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát chính sách thuế và lệ phí cho biết, hiện vàng có nhiều mặt hàng khác như vàng trang sức mỹ nghệ, vàng nhiên liệu, vàng miếng, hiện cũng đã có các chính sách thuế liên quan đến giao dịch các loại vàng này. Ví dụ với thuế nhập khẩu vàng miếng hiện đang là 0%; với thuế xuất khẩu trang sức mỹ nghệ, hiện Cục đã báo cáo Bộ Tài chính và trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới đây với mức đề xuất là 0%. Nghị định này dự kiến sẽ được ban hành trong vài ngày tới.

Liên quan đến giao dịch vàng nói chung cũng đã có quy định rõ với mua bán vàng là thu thuế theo phương pháp trực tiếp, với các doanh nghiệp thì đã có sắc thuế riêng.

Với thuế TNCN (đang trình Quốc hội), ông Huy cho biết, dự thảo luật Thuế TNCN sửa đổi lần này có quy định thu thuế đối với cá nhân có thu nhập kinh doanh. Nhưng theo quy định, cá nhân không được phép kinh doanh vàng miếng nên không thể đánh thuế TNCN với kinh doanh vàng miếng nên Bộ Tài chính đã đề xuất xem xét đây là khoản thu nhập khác để thu thuế TNCN.

Sau khi trao đổi với Ngân hàng nhà nước, các cơ quan chức năng liên quan thì Bộ Tài chính đề xuất đưa vào dự án Luật thuế TNCN việc thu thuế đối với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng. Việc thu thuế này không áp dụng với vàng nguyên liệu và trang sức thủ công mỹ nghệ. Mức thuế suất đề xuất ban đầu là 0,1% trên giá chuyển nhượng.

“Tuy nhiên, thời điểm áp dụng cụ thể như thế nào và thuế suất điều chỉnh ra sao thì Bộ Tài chính trình Quốc hội phương án giao cho Chính phủ quyết định” – ông Huy nói.

Với thuế chuyển nhượng bất động sản, dự thảo Luật thuế TNCN vấn đề nghị quy định theo luật thuế TNCN hiện hành.

Bộ Tài chính cũng thông tin về tình hình quản lý, sắp xếp công sản sau sáp nhập. Theo ông Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, tính dến ngày 30/9/2025, số cơ sở nhà đất được xử lý là 14.060 tài sản, còn phải tiếp tục xử lý 13.700 tài sản ở 34 tỉnh thành. Tiến độ sắp xếp xử lý công sản khá tích cực, số cơ sở nhà đất cần tiếp tục xử lý tại các địa phương giảm theo từng tuần. Cùng với kiện toàn và hoàn thiện bộ máy tổ chức, Bộ Tài chính cũng đã đôn đốc các địa phương tiếp tục sắp xếp.

Những công sản chưa sắp xếp được sẽ được xử lý theo đúng tinh thần ưu tiên dành cho cơ sở y tế, giáo dục. Đối với tài sản của bộ, ngành trung ương đặt tại địa phương, Bộ Tài chính đã có đề nghị các Bộ, ngành phối hợp với các địa phương rà soát, có phương án hoán đổi, dồn cho phù hợp. Nếu không có nhu cầu sử dụng thì bàn giao ngay về địa phương sử dụng, tránh tối đa lãng phí.

Hoàng Tú

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/de-xuat-danh-thue-voi-giao-dich-chuyen-nhuong-vang-mieng.html