Đệ nhất phu nhân Ukraine cảnh báo mối nguy với Kiev

Cảnh báo của Đệ nhất phu nhân Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Ukraine tuyên bố hứng chịu hàng loạt cuộc không kích trên khắp cả nước trong 24 giờ qua.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska. Ảnh: Getty

CNN ngày 9/12 đưa tin, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã lên tiếng sau khi đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ chặn gói viện trợ dành cho Ukraine.

"Chúng tôi thực sự cần giúp đỡ", bà Zelenska nói. "Nói một cách đơn giản, chúng tôi không thể thất vọng trong tình cảnh này. Vì nếu làm vậy, chúng tôi sẽ chết".

"Và nếu thế giới cảm thấy mệt mỏi vì cuộc xung đột, họ sẽ bỏ mặc chúng tôi", Đệ nhất phu nhân Ukraine nói thêm. "Chúng tôi rất đau lòng khi thấy những dấu hiệu cho thấy sự giúp đỡ dành cho Ukraine đang cạn dần. Sự hỗ trợ của phương Tây là vấn đề sống còn với chúng tôi. Vì thế, thật đau lòng khi chứng kiến những dấu hiệu đó".

Cũng trong ngày 9/12, Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố: "Trong 24 giờ qua, đối phương đã phóng tổng cộng 28 tên lửa và thực hiện 27 cuộc không kích cũng như bắn 59 lần từ các hệ thống tên lửa phóng loạt vào các vị trí quân sự của Ukraine".

Nhiều khu vực ở phía đông Ukraine, bao gồm Kharkiv, Lugansk, và Donetsk, đã trở thành mục tiêu của các đợt tấn công trên.

Theo Oleksandr Prokudin, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Ukraine ở vùng Kherson, các lực lượng Nga đã pháo kích vào vùng Kherson 62 lần và bắn hơn 300 quả đạn từ súng cối, pháo, hệ thống Grad, xe tăng, chiến đấu cơ, UAV.

CNN đưa tin, giao tranh ở Ukraine vẫn căng thẳng dù có rất ít biến động dọc tiền tuyến.

Nga đang tập trung tấn công để kiểm soát thị trấn Avdiivka ở miền đông Ukraine, nơi các binh sĩ mô tả đang diễn ra cuộc chiến khốc liệt nơi chiến hào.

Trong chuyến công du tới thủ đô Washington D.C ngày 7/12, Ngoại trưởng Anh David Cameron kêu gọi Mỹ trở thành "quốc gia đứng đầu" trong liên minh phương Tây ủng hộ Ukraine và kêu gọi các nghị sĩ Mỹ "nâng cao tinh thần" của Ukraine bằng cách thông qua gói viện trợ bổ sung cho Kiev.

Nguyễn Thái - CNN

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/e-nhat-phu-nhan-ukraine-canh-bao-moi-nguy-voi-kiev-a640006.html