Đẩy lùi cái xấu

TikToker Nờ Ô Nô bị trừng phạt nặng vì xúc phạm người yếm thế, mới đây. Bài học chưa kịp lắng thì nay xuất hiện trường hợp mới: Một TikToker dựng hiện trường cho các em nhỏ thử chui đầu vào ống cọc bê-tông.

Trong clip quay tại một công trường có xếp nhiều trụ bê-tông đường kính khoảng 25 cm, TikToker này đưa tới 3 em nhỏ tầm 5-10 tuổi, hỏi rõ cân nặng của từng em và bảo các em lần lượt chui đầu vào ống trụ. "Được hay không thì vẫn phải thử", "Cho lọt cả tay vào được sẽ cho 2 gói bim bim"…, TikToker này nói như vậy trong clip khi các bé "chui thử nghiệm". Sau khi clip xuất hiện trên mạng xã hội, ngay lập tức bị lên án kịch liệt vì gợi lại nỗi đau đớn của vụ em Thái Lý Hạo Nam lọt ống trụ bê-tông ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp - vụ tai nạn quá đặc biệt mà các cơ quan hữu trách phải huy động tổng lực để giải cứu, được dư luận xã hội cả nước dõi theo gần một tuần qua...

TikToker trên làm vậy có thể vì muốn chứng minh chuyện trẻ 5-10 tuổi lọt lỗ cọc 25 cm là hy hữu. Nhưng ý đồ câu khách là không thể che giấu. Dù biện minh thế nào thì hành động đó vẫn bị cho là vô lương, đê hèn. Cộng đồng mạng lên án và tẩy chay là chưa đủ, cơ quan chức năng cần sớm triệu tập đương sự để làm rõ và xử phạt thích đáng. Theo pháp luật hiện nay, những hành vi như vậy đều có thể bị xử lý hành chính với mức phạt tiền cao, thậm chí là xử lý hình sự.

"Cậu IT" Nhâm Hoàng Khang hầu tòa, bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Hacker này bị cáo buộc đã xâm nhập website sàn T-Rex để lấy cắp thông tin các tài khoản rồi tống tiền chủ sàn. Đáng chú ý, sáng 6-1, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi xâm phạm mạng máy tính trái phép của Khang. Tại phiên xử, bị cáo nói lời sau cùng: Bản thân là người hành nghề công nghệ thông tin, chuyên dò và phát hiện lỗi hệ thống của các công ty, trang web và từng sửa lỗi cho nhiều đơn vị...

Chúng ta hiểu rằng những hacker như Nhâm Hoàng Khang rất giỏi về công nghệ thông tin. Trình độ chuyên môn đó nếu phục vụ cho công việc chính nghĩa thì rất tốt; ngược lại, nếu đem dùng cho mục đích đen tối thì cực kỳ nguy hiểm. Cần biết thêm là, trước đó, Khang từng thâm nhập trang cá nhân của một số nghệ sĩ, lấy thông tin và cung cấp cho bên thứ ba sử dụng để công kích những nghệ sĩ này trên YouTube, gây nhiễu loạn dư luận một thời gian dài. Do vậy, trường hợp của "cậu IT" cũng là bài học cho giới hacker hôm nay.

Bên cạnh những "hacker mũ đen" chuyên rình mò các lỗ hổng kỹ thuật để làm chuyện tà đạo thì còn có rất nhiều hacker chân chính ("hacker mũ trắng") ngày đêm canh gác xa lộ internet vì sự an toàn của người dùng. Ngoại trừ số ít TikToker, YouTuber, Facebooker bậy bạ, còn lại phần đông cộng đồng mạng kết nối với nhau trên thế giới ảo để cùng làm những việc rất hữu ích cho cuộc đời thực.

Cái xấu, cái ác không bao giờ bị triệt tiêu tuyệt đối. Nó chỉ bị khắc chế bằng sự nghiêm khắc của pháp luật và cao hơn nữa là đạo đức - con người phải hành thiện nhiều hơn, để khi cái tốt, điều thiện lương trở thành lối sống chủ đạo thì cái xấu ắt bị đẩy lùi.

Y QUA

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/goc-nhin/day-lui-cai-xau-20230106224111474.htm