Đạo diễn phim có Châu Tấn diễn xuất sẽ sang Việt Nam làm chủ khảo 'Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024'

Đạo diễn, nhà văn tài năng Đới Tư Kiệt - người từng gây tiếng vang với tác phẩm 'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' sẽ đồng hành cùng 'Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024' trong vai trò giám khảo.

Cảnh trong phim "Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa"

Cảnh trong phim "Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa"

Tác phẩm điện ảnh "Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa" được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên do chính đạo diễn Đới Tư Kiệt viết. Cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 2000, sau đó được dịch thành 32 thứ tiếng và giành 5 giải thưởng văn học Pháp. Sau khi chuyển thể lên màn ảnh rộng, bộ phim từng được đề cử giải "Quả Cầu Vàng 2003" cho phim hay nhất năm và được đánh giá ngang hàng với kiệt tác "Anh hùng" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Phim có sự tham gia của dàn "sao" của màn ảnh Hoa ngữ như: Châu Tấn, Lưu Diệp, Trần Khôn...Cả phim lẫn tiểu thuyết gốc giống như một sự va chạm giữa hai dòng chảy văn hóa phương Đông và phương Tây, nhưng cùng với đó vẫn là sự khắc họa của thời đại nghiệt ngã, một thời kỳ mê đắm của tuổi trẻ, một khoảnh khắc hòa lẫn của cái bi, cái hài và hiện thực. Những thước phim được đánh giá là lôi cuốn với diễn xuất nhân văn, đồng cảm nhưng cũng rất nhẹ nhàng, lãng mạn.

Vào năm 2006, đạo diễn Đới Tư Kiệt thực hiện bộ phim "Les filles du botaniste" (tạm dịch: "Hai cô con gái ông chủ vườn thuốc") trong đó có nhiều cảnh quay ở Việt Nam như: Hà Nội, Ninh Bình (Tam Cốc, Bích Động), Sa Pa. Vị đạo diễn tài ba bày tỏ rằng ông thấy cảnh quan thiên nhiên Việt Nam rất đẹp. Với những đóng góp ấn tượng của mình, vào năm 2022, ông được Bộ Văn hóa Pháp trao "Huân chương Hiệp sĩ về văn học nghệ thuật".

Đạo diễn Đới Tư Kiệt

Đạo diễn Đới Tư Kiệt

Tới đây tại "Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024", đạo diễn Đới Tư Kiệt sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Ban giám khảo hạng mục phim châu Á dự thi.

Tiếp nối thành công của "Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất", Liên hoan trong năm thứ hai tổ chức sẽ có chủ đề "Nhịp cầu châu Á". Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở VH&TT cùng các sở ngành của thành phố Đà Nẵng, các tổ chức Việt Nam và quốc tế triển khai thực hiện. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 2 đến hết ngày 6-7-2024 tại Đà Nẵng. Theo Ban tổ chức, "Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ hai" sẽ vẫn giữ khung chương trình của một Liên hoan phim chuyên nghiệp với lễ khai mạc và lễ bế mạc - trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam VTV, tiếp sóng bởi Đài Truyền hình Đà Nẵng và các đài truyền hình khác trên cả nước; Chương trình phim châu Á và phim Việt Nam dự thi với các giải thưởng giá trị.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dao-dien-phim-co-chau-tan-dien-xuat-se-sang-viet-nam-lam-chu-khao-lien-hoan-phim-chau-a-da-nang-2024-post577662.antd