Đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri

Sáng nay (21/6), các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri tại các địa phương, nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh.

*Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi.

Cử tri có 17 ý kiến, kiến nghị về các nội dung như: Có biện pháp quản lý giá tôm để ổn định sản xuất; mong muốn được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi phù hợp trước tác động của biến đổi khí hậu; nạo vét một số tuyến kênh thủy lợi trọng yếu trên địa bàn để phục vụ sản suất của người dân; nâng chế độ hỗ trợ cho cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở; cần hướng dẫn quy trình, thủ tục liên quan tới đất đai để người dân nắm và thực hiện, nhất là việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Phó chủ tịch UBND tỉnh lâm Văn Bi ghi nhận và giải đáp những ý kiến của cử tri.

Phó chủ tịch UBND tỉnh lâm Văn Bi ghi nhận và giải đáp những ý kiến của cử tri.

Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh tình trạng hoạt động của bến xe Rau Dừa không đảm bảo an toàn giao thông, cần tăng cường xử lý để chấm dứt tình trạng xe đậu trên lòng đường; một số công trình lộ giao thông nông thôn yêu cầu đối ứng 35%, người dân không có khả năng đóng góp; kiến nghị nâng cấp lộ để tránh ngập úng, phục vụ đi lại, sản xuất.

Liên quan các vấn đề cử tri đặt ra, ông Trịnh Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, cho biết, địa phương đang tranh thủ mọi nguồn vốn để đầu tư nạo vét các tuyến kênh thủy lợi đang bị xuống cấp để phục vụ sản xuất và đi lại của người dân. Đối với hỗ trợ cây, con, giống phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân, hàng năm xã có phối hợp với ngành nông nghiệp thực hiện các dự án, trong đó có mô hình sản xuất lúa tôm tại ấp.

Cử tri Phan Văn Đáng, 1 trong 32 tiểu thương tại chợ Rau Dừa, kiến nghị giảm phí thuê mặt bằng chợ.

Cử tri Phan Văn Đáng, 1 trong 32 tiểu thương tại chợ Rau Dừa, kiến nghị giảm phí thuê mặt bằng chợ.

Cử tri Nguyễn Hồng Nga, đại diện 32 tiểu thương buôn bán tại chợ Rau Dừa, kiến nghị địa phương xem xét giảm phí thuê mặt bằng tại chợ. Trả lời điều này, ông Khánh cho biết, địa phương sẽ tham mưu cấp thẩm quyền xem xét giải quyết, tạo mọi điều kiện tốt nhất để bà con tiểu thương phát triển kinh doanh, mua bán.

Thay mặt tổ đại biểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đã ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và trực tiếp trả lời một số kiến nghị thuộc thẩm quyền, những ý kiến còn lại sẽ trả lời với cử tri trong thời gian tới.

* Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Tam Giang, huyện Năm Căn có ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh.

60 cử tri tham dự với 11 ý kiến phản ánh được đặt ra, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều ý kiến phản ánh về lộ nông thôn, rừng, đất đai, nước sạch, điện chia hơi, môi trường, sạt lở…

Ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, báo cáo đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) và dự kiến chương trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa X.

Ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, báo cáo đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) và dự kiến chương trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa X.

Cử tri ấp Nhà Luận phản ánh về việc người dân trồng rừng trên đất lâm phần hiện nay mật độ dày, ảnh hưởng tình hình nuôi tôm và cho thu nhập thấp; tới mùa khai thác vận chuyển cây ra ngoài rất khó khăn; lộ giao thông ở Ông Đơn làm đất đen đã 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa khởi công xây dựng.

Ông Lê Anh Tuấn, ấp Nhà Luận yêu cầu đầu tư xây dựng và nâng cấp tuyến lộ cấp 6 đồng bằng từ kênh Ông Đơn đến bến phà Vàm Đầm, vì đoạn lộ này xuống cấp; kiến nghị xây dựng nhà truyền thống và bức phù điêu Khu di tích “Đánh tàu trên sông Tam Giang” tại ấp Kinh 17.

Cử tri Lê Anh Tuấn, ấp Nhà Luận, yêu cầu đầu tư xây dựng và nâng cấp tuyến lộ cấp 6 đồng bằng từ kênh Ông Đơn đến bến phà Vàm Đầm, vì hiện nay tuyến lộ này đã xuống cấp.

Cử tri Lê Anh Tuấn, ấp Nhà Luận, yêu cầu đầu tư xây dựng và nâng cấp tuyến lộ cấp 6 đồng bằng từ kênh Ông Đơn đến bến phà Vàm Đầm, vì hiện nay tuyến lộ này đã xuống cấp.

Vấn đề nước sạch cũng được cử tri ấp Kinh 17 quan tâm. Hiện xã có 2 bồn nước được xây dựng năm 2001, cung cấp cho 175 hộ dân trong khu vực trung tâm. Hiện nay, trụ hư hỏng, nguồn nước không đủ cung cấp cho người dân, nhất là các hộ ở xa; kiến nghị đầu tư cho xã 1 trạm bơm để cung cấp cho người dân tại địa phương. Bên cạnh đó, bờ kè tại chợ Kinh 17 dù đã đầu tư nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng sạt lở, còn những trụ cột cũ không nhổ lên, nguy hiểm cho người tham gia giao thông đường thủy, nhất là vào ban đêm.

Đại diện lãnh đạo xã Tam Giang, huyện Năm Căn và các sở, ban, ngành của tỉnh giải trình cụ thể những vấn đề mà các cử tri thắc mắc quan tâm, kiến nghị. Ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu lãnh đạo cấp xã, huyện sớm thực hiện những vấn đề thuộc thẩm quyền, giúp các cử tri an tâm, ổn định cuộc sống.

*Các vị đại biểu HĐND tỉnh: bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; ông Lê Quang Luật, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, có buổi tiếp xúc hơn 100 cử tri xã Tân Lộc, huyện Thới Bình.

Có 13 ý kiến, kiến nghị của cử tri với nội dung xoay quanh các vấn đề về điện, đường, trường, trạm như: Chất lượng thuốc trong danh mục khám chữa bệnh BHYT; công tác xã hội hóa giáo dục; kéo đường điện gây mất an toàn; thủy triều dâng làm ngập lộ giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn xuống cấp...

Các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Tân Lộc.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Tân Lộc.

Bên cạnh đó, liên quan đến lĩnh vực sản xuất, chất lượng hoạt động của hệ thống điều tiết thủy lợi, các cử tri ở Ấp 1 và Ấp 3 đề xuất xây dựng thêm trạm bơm nước để tạo điều kiện thuận lợi sản xuất nông nghiệp, nuôi tôm cũng như làm lúa hai vụ; cần lắp đặt mới hệ thống cống thoát nước tuyến kênh Láng Trâm, tuyến Quốc lộ 63.

Liên quan đến hỗ trợ đa dạng sinh kế cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cử tri kiến nghị nên xem xét hỗ trợ con cây giống phù hợp với điều kiện gia đình; xem xét mức đối ứng tiền của gia đình để được đi xuất khẩu lao động.

Cử tri Huỳnh Thanh Tuấn kiến nghị ngành chức năng xem xét hỗ trợ mức đóng BHXH không bắt buộc đối với lực lượng không chuyên trách.

Cử tri Huỳnh Thanh Tuấn kiến nghị ngành chức năng xem xét hỗ trợ mức đóng BHXH không bắt buộc đối với lực lượng không chuyên trách.

Trả lời cử tri, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐND huyện Thới Bình, ghi nhận kiến nghị của cử tri về đầu tư cầu, lộ giao thông nông thôn, sẽ làm việc lại với Ban quản lý dự án. Đồng thời cho biết, trong giai đoạn sau này, những tuyến lộ giao thông nông thôn sẽ được đầu tư xây dựng rộng hơn, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện cũng như của xã.

Về đề xuất xây dựng trạm bơm, cống Láng Trâm, chế độ tham gia bảo hiểm xã hội đối với cán bộ không chuyên trách, ông Dũng cho biết, các vấn đề này thuộc thẩm quyền của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Bảo hiểm xã hội huyện, địa phương ghi nhận và sẽ có kiến nghị, trao đổi với các đơn vị xem xét.

Bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết, với những kiến nghị của cử tri không thuộc thẩm quyền, Tổ đại biểu sẽ tiếp thu, ghi nhận, trình cấp có thẩm quyền xem xét trả lời, giải trình để sớm phản hồi đến bà con cử tri. “Riêng lĩnh vực xuất khẩu lao động, đây là chủ trương lớn của Nhà nước để tạo cơ chế cho lao động có cơ hội tiếp cận việc làm, thu nhập cao. Tỉnh cũng đã có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho lao động tiếp cận khoản tiền vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để có nguồn đối ứng, tham gia xuất khẩu lao động”, bà Yến thông tin./.

Trung Đỉnh – Hoàng Vũ – Tuyết Mỉnh

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/dai-bieu-hdnd-tinh-tiep-tuc-ghi-nhan-nhieu-y-kien-tam-huyet-cua-cu-tri-a33129.html