Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Với sự năng động, sáng tạo, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Quang Trung (sinh năm 1963), thôn Lao Động, xã Lộc Bình đã xây dựng thành công mô hình vườn ươm giống cây trám ghép và cây sở chè mang lại thu nhập cao.

Ông Hoàng Quang Trung (bên trái) chia sẻ về cây sở tại vườn ươm
Hành trình khởi nghiệp của CCB Hoàng Quang Trung bắt đầu vào năm 2019 với không ít chông gai. Ban đầu ông thử nghiệm trồng các loại cây như: cát sâm; sa nhân; sâm bố chính... nhưng đều thất bại. Không nản chí, ông lặn lội vào tỉnh Nghệ An học hỏi, mang các cây giống khác về trồng thử và nhận thấy cây sở chè, cây trám ghép phù hợp nhất với điều kiện thổ nhưỡng quê hương.
Xác định được hướng đi, ông cải tạo hơn 3 ha đất đồi rừng của gia đình để trồng xen canh 2 loại cây này. Từ năm 2020, mỗi năm vườn ươm cung cấp ra thị trường từ 5.000 - 7.000 cây trám ghép chuẩn giống với giá 100.000 - 150.000 đồng/cây. Nhờ sinh trưởng tốt, sai quả, chất lượng đồng đều và mang lại giá trị kinh tế cao, đến nay, đã có hơn 3,5 vạn cây giống trám ghép đã được nông dân các tỉnh: Lạng Sơn; Cao Bằng; Bắc Giang; Thái Nguyên; Lai Châu; Tuyên Quang và Quảng Ninh mua về trồng.
Trong hơn 5 năm (từ 2020 đến tháng 6/2026), vườn ươm đã xuất bán khoảng 70 vạn cây giống sở chè. Để bà con yên tâm sản xuất, ông Trung cam kết bao tiêu sản phẩm. Suốt 2 năm qua, ông thu mua quả tươi với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Nhờ sự nhạy bén, vườn ươm ông đạt doanh thu khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm,
Từ năm 2020 đến nay, vườn ươm đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động địa phương với mức lương từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Gắn bó với vườn ươm từ năm 2019, bà Lý Thị Khoa, thôn Cầu Lấm, xã Lộc Bình bộc bạch: Trong quá trình làm việc, ông Trung luôn quan tâm đến đời sống người lao động và tạo điều kiện thuận lợi nhất để chúng tôi làm việc. Chúng tôi được ông Trung hướng dẫn tận tình nên công việc diễn ra suôn sẻ và tinh thần luôn vui vẻ.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Hoàng Quang Trung còn tích cực tham gia công tác hội, giúp đỡ đồng đội, bà con địa phương. Mô hình của ông đã thu hút khoảng 1.000 lượt người đến tham quan, học hỏi. Ông Phùng Văn Trương, CCB thôn Lao Động, xã Lộc Bình cho hay: Tôi là một trong những người đầu tiên theo sát và nghiên cứu mô hình cùng ông Trung. Nhận thấy hiệu quả, năm 2025, tôi đã mạnh dạn mở rộng gần 1 ha diện tích để trồng xen canh 600 cây sở chè, trám ghép và dứa ngọt. Theo tôi, đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, phù hợp để thay thế cho những cây giống cũ không mang lại giá trị kinh tế.
Ông Hứa Văn Thiết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Chủ tịch Hội CCB xã Lộc Bình chia sẻ: Ông Hoàng Quang Trung là người nhạy bén, dám nghĩ dám làm và có trách nhiệm. Mô hình của ông là một mô hình kinh tế tiêu biểu trong phong trào thi đua "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi".
Dự kiến từ năm 2027, ông Trung sẽ tiếp tục mở rộng quy mô vườn ươm, duy trì và nâng cao chất lượng cây giống hiện có, phát triển thêm giống cây mới để đáp ứng nhu cầu của nông dân trong và ngoài tỉnh. Cùng đó, ông sẽ tích cực tư vấn, hỗ trợ bà con, hội viên CCB phát triển mô hình trồng xen canh, phấn đấu mỗi xã trên địa bàn tỉnh đều có một mô hình điểm.
Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/cuu-chien-binh-lam-kinh-te-gioi-5100687.html











