Cuốn sách về 6 nhà lãnh đạo làm thay đổi thế giới

Cuốn sách 'Lãnh đạo: 6 chiến lược gia kiệt xuất định hình thế giới' dựng nên chân dung 6 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn đến cục diện thế giới trong thế kỷ XX.

Omega+ vừa phát hành cuốn sách Lãnh đạo: 6 chiến lược gia kiệt xuất định hình thế giới của Henry Kissinger.

Bằng những kinh nghiệm trong nhiều thập kỷ làm chính trị gia, cựu ngoại trưởng Mỹ đã xem xét chiến lược của 6 nhà lãnh đạo vĩ đại thế kỷ XX, đưa ra một lý thuyết về lãnh đạo và ngoại giao. Vừa ra mắt, cuốn sách ngay lập tức trở thành best seller trên New York Times.

Henry Kissinger đã dựng nên chân dung 6 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn đến cục diện thế giới trong thế kỷ XX. Đó là cựu Thủ tướng Đức Konrad Adenauer với tính chính trực và bền bỉ. Cựu Thủ tướng Pháp Charles de Gaulle có quyết tâm và tầm nhìn lịch sử. Cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon hiểu biết sâu rộng về tình hình quốc tế đa phương và sức mạnh trong việc ra quyết định.

Cựu Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat có nhận thức tinh thần cao cả mà nhờ điều đó ông đã tiến nhanh tới hòa bình. Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu với trí tưởng tượng trong việc xây dựng một xã hội đa dân tộc mớ. Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher mang phong cách lãnh đạo nguyên tắc và ngoan cường. Tất cả đều thể hiện sự dũng cảm phi thường.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Henry Kissinger không đơn thuần lựa chọn 6 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn để phân tích, trình bày điều kiện để trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại mà đây là những người ông đã tiếp xúc khi họ ở thời kỳ đỉnh cao. Những nhân vật này đều có hiểu biết sâu sắc về cá tính và tư duy chiến lược của họ, giúp ông đưa ra các nhận định - như nhiều người nhận xét là chỉ Kissinger mới có thể. Qua đó, phần nào bức chân dung về chính Henry Kissinger cũng hiện lên rõ rệt.

Hơn thế, trước và sau 6 phân tích cụ thể, tác giả còn có phần Mở đầu và Kết luận mang tính lý luận, mở rộng về vấn đề lãnh đạo.

Phần Mở đầu, Henry Kissinger đưa ra vai trò không thế thiếu của vị trí lãnh đạo, bản chất của quyết định lãnh đạo, các kiểu mẫu lãnh đạo, trình bày bối cảnh lịch sử của 6 nhà lãnh đạo được mô tả trong sách… làm tiền đề lý luận vững chắc cho các phân tích cụ thể từng nhân vật sau đó.

Ở phần Kết luận, tác giả bàn về tiến trình của lãnh đạo, cũng như lãnh đạo với trật tự thế giới và tương lai của lãnh đạo. Đây là hai phần đặc biệt quan trọng đúc kết những tư tưởng, tầm nhìn của Henry Kissinger trong suốt một đời hoạt động chính trị của mình.

Nhưng bức tranh chung ông đặt ra còn rộng lớn hơn thế: Liệu các màn trình diễn tương tự có thể được tái hiện hay không? Liệu các nhà lãnh đạo có xuất hiện với tính cách, trí tuệ và sự cứng rắn cần thiết để đáp ứng những thách thức mà trật tự thế giới đang phải đối mặt?

Henry Kissinger (1923-2023) là cố vấn An ninh quốc gia và Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời các Tổng thống Richard Nixon, Gerald Ford, đồng thời ông đã cố vấn cho nhiều Tổng thống Mỹ khác về chính sách đối ngoại.

Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách, bài báo về chính sách đối ngoại và ngoại giao, trong đó Omega Plus đã xuất bản: Về Trung Quốc (On China, 2011), Trật tự thế giới (World Order, 2014) và Lãnh đạo: 6 chiến lược gia kiệt xuất định hình thế giới.

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cuon-sach-ve-6-nha-lanh-dao-lam-thay-doi-the-gioi-2277672.html