Cuộc họp bất thường của các Bộ trưởng Nội vụ EU: Khủng hoảng nhập cư được hé lộ

Ngày 17/11, Cộng hòa Czech - quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu thông báo các Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp khẩn để thảo luận về chính sách di cư sau khủng hoảng ngoại giao Pháp-Italy.

 Tàu chở người di cư Ocean Viking đang được nhập cảng Toulon (Pháp) sau khi bị Italy từ chối tiếp nhận. (Nguồn: Reuters )

Tàu chở người di cư Ocean Viking đang được nhập cảng Toulon (Pháp) sau khi bị Italy từ chối tiếp nhận. (Nguồn: Reuters )

Cuộc họp sẽ được diễn ra ngày 25/11 tại Brussels để bàn về vụ việc Rome từ chối đón con tàu Ocean Viking đang chở 230 người di cư trên tàu. Con tàu cuối cùng được đón ở cảng Toulon đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao Pháp-Italy.

Italy tuyên bố chỉ hỗ trợ tiếp nhận người di cư vì mục đích nhân đạo như trẻ em, phụ nữ mang thai… và yêu cầu tàu cứu hộ treo cờ nước nào thì nước đó phải tiếp nhận người di cư.

Trong khi đó, Pháp đã kêu gọi "các sáng kiến của châu Âu để kiểm soát tốt hơn các biên giới bên ngoài và các cơ chế đoàn kết".

Vấn đề di cư đang là chủ đề tranh cãi gay gắt giữa 27 quốc gia EU do chia rẽ về các cơ chế đoàn kết được đưa ra để giải tỏa các quốc gia ở tuyến đầu trong việc tiếp nhận người di cư, đặc biệt là ở Địa Trung Hải. Do vậy, cuộc họp bất thường được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề cải cách các quy tắc tị nạn, các cơ chế đoàn kết và bảo vệ biên giới đã bị trì trệ kể từ năm 2015.

Chính sách của EU đối với các quốc gia xuất xứ và quá cảnh của người di cư cũng như vấn đề buôn người cũng sẽ là trọng tâm của cuộc thảo luận ngày 25/11.

(theo Agency Europe)

Thanh Xuân

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cuoc-hop-bat-thuong-cua-cac-bo-truong-noi-vu-eu-khung-hoang-nhap-cu-duoc-he-lo-206377.html