Cuộc chiến chống khủng bố IS của Mỹ tại Iraq đã chấm dứt

Cuộc chiến chống khủng bố IS của Mỹ tại Iraq đã kết thúc, giờ đây sự hiện diện của quân Mỹ tại đất nước này sẽ chỉ dừng ở vai trò huấn luyện và cố vấn.

Cuộc chiến chống khủng bố IS của Mỹ tại Iraq cuối cùng đã chấm dứt. Điều này sẽ mở ra một chương mới cho sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông nói riêng và Iraq nói chung.

Cuộc chiến chống khủng bố IS của Mỹ tại Iraq cuối cùng đã chấm dứt. Điều này sẽ mở ra một chương mới cho sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông nói riêng và Iraq nói chung.

Lầu Năm Góc thông báo, Mỹ và Iraq hoàn tất đàm phán kỹ thuật ngày 10/12, theo đó khoảng 2.500 quân nhân Mỹ được duy trì ở Iraq để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn.

Trước đó Mỹ đã từng bước cắt giảm quy mô đồn trú theo thỏa thuận vào tháng 7 với đồng minh.

Tướng John Brennan, chỉ huy chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, xác nhận quân đội Mỹ ở lại Iraq "theo lời mời" của chính phủ sở tại.

Ông nhấn mạnh Mỹ và thế giới không thể lơ là trước mối đe dọa từ IS, lưu ý rằng nhóm khủng bố bị đánh bại nhưng mối nguy hiểm chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cùng ngày cho biết quân số Mỹ tại Iraq sẽ không thay đổi quá lớn.

"Đây là diễn biến hiển nhiên. Chúng tôi duy trì cam kết với chính phủ Iraq", ông John Kirby cho biết.

Quân Mỹ trở lại Iraq và duy trì hiện diện từ năm 2014 khi chính quyền tổng thống Barack Obama cùng các lực lượng đồng minh phát động cuộc chiến chống IS.

Cựu tổng thống Donald Trump năm 2017 tuyên bố đã đánh bại IS, song quân Mỹ tiếp tục đồn trú ở Iraq để đối phó tàn dư IS.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 7 đồng ý rút toàn bộ đơn vị tác chiến khỏi Iraq trước ngày 31/12.

Hai chính phủ nhất trí quân đội Mỹ chuyển sang giai đoạn cố vấn và hỗ trợ các lực lượng vũ trang Iraq đối phó IS.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cuoc-chien-chong-khung-bo-is-cua-my-tai-iraq-da-cham-dut-post489307.antd