Cung nữ thời xưa mong được vua sủng ái nhưng lại sợ phải hầu hạ vào ban đêm, xót xa khi biết lý do

Những người cung nữ ai cũng mong được đổi đời nhờ được hoàng đế sủng ái nhưng thà làm việc nặng nhọc chứ không muốn hầu hạ vào buổi đêm.

Phụ nữ thời phong kiến bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tư tưởng "trọng nam khinh nữ", họ không được coi trọng cũng chẳng được đi học. Vì vậy, nếu muốn được đổi đời thì chỉ có thể lấy chồng quyền cao chức trọng để được nương nhờ. Thế nhưng đâu phải cô gái nào cũng lấy được quan khi quan niệm "môn đăng hộ đối" thời xưa nặng nề chẳng kém việc "trọng nam khinh nữ". Do đó, nhiều người đã trở thành cung nữ vừa để kiếm tiền lại vừa ôm mộng một ngày được hoàng đế để mắt đến.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dù các cung nữ tranh đấu không ngừng để có được sủng ái từ thiên tử nhưng họ lại rất sợ phải hầu hạ người đàn ông này vào ban đêm. Có người sẵn sàng làm việc nặng nhọc để đêm đến không phải tới tẩm cung của hoàng đế hầu hạ. Nguyên nhân do đâu?

Ảnh minh họa

Trước hết, cung nữ nếu bị điều đến phục vụ hoàng đế ban đêm thì thường sẽ phải xếp hàng đợi ở ngoài, luôn phải giữ cho bản thân tỉnh táo suốt cả đêm để có thể nghe được mọi động tĩnh, hễ hoàng đế sai họ lấy nước uống, hầu hạ đi vệ sinh, giải quyết các vấn đề phát sinh… thì phải phục vụ ngay. Nếu lơ là khiến vua phải đợi thì sẽ bị phủ Nội vụ khiển trách, trừ lương bổng, thậm chí còn có thể khiến vua nổi giận, hậu quả khôn lường. Về cơ bản, cung nữ ngại phải thức xuyên đêm khi hầu hạ hoàng đế vì rất dễ mắc sai lầm.

Ảnh minh họa

Thứ hai, nếu hoàng đế để mắt đến cung nữ và truyền họ vào sủng hạnh thì sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một là cuộc đời lên hương, trở thành phi tần, được cung phụng hết mực. Hai là bị hoàng đế coi như món đồ mua vui chốc lát, ép uống thuốc tránh thai và không ngó ngàng đến nữa. Sau đó, cuộc đời của những cung nữ bị đối xử như vậy sẽ trở nên tồi tệ khi bị cô lập, bắt nạt và bi thảm nhất là bị các phi tần dày vò vì ghen tuông.

Bởi vậy mới nói, những cô gái từ vị trí cung nữ trèo lên những vị trí cao hơn trong hậu cung luôn phải có sự thông minh, khéo léo hơn người vì chỉ cần sơ sảy là sẽ bị vùi dập, thậm chí là mất mạng.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cung-nu-thoi-xua-mong-duoc-vua-sung-ai-nhung-lai-so-phai-hau-ha-vao-ban-dem-xot-xa-khi-biet-ly-do/20231129094251870