Cửa biển Cửa Tùng bị bồi lấp, ngư dân gặp khó khi ra khơi

Cửa biển Cửa Tùng bị bồi lấp khiến tàu cá của ngư dân gặp khó khăn khi ra khơi, nhiều tàu bị thiệt hại do mắc cạn.

Cửa biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) bị bồi lấp nghiêm trọng, có thời điểm thủy triều xuống, mực nước biển chỉ hơn 0,5m khiến tàu thuyền của ngư dân gặp khó khăn mỗi lần ra khơi đánh bắt thủy hải sản.

Nhiều tàu mắc cạn

Trong thời gian qua, việc tàu thuyền ra vào cửa biển Cửa Tùng vẫn là một câu chuyện được những ngư dân ở đây hết sức quan tâm. Nhiều lão ngư vốn quen với mặt nước, luồng lạch nhưng mỗi chuyến ra khơi vẫn là một thử thách.

 1 chiếc tàu bị mắc cạn, hư hỏng tại cửa biển Cửa Tùng. Ảnh: NGUYỄN DO

1 chiếc tàu bị mắc cạn, hư hỏng tại cửa biển Cửa Tùng. Ảnh: NGUYỄN DO

Ông Phan Thành An (ở khu phố An Đức 1, thị trấn Cửa Tùng) cho biết, nhiều ngày độ sâu ở cửa biển chỉ khoảng 0,5m. Với mực nước này, kể cả những chiếc thuyền nhỏ cũng khó ra khơi.

Nhiều ngư dân ở địa phương vốn quen với con nước, luồng lạch nên đoán được con đường (những vị trí sâu) để đưa tàu vào an toàn. Tuy nhiên, mọi phán đoán đều có tỉ lệ nên từ đầu năm đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân bị mắc cạn, trong đó khoảng 4 tàu bị gãy chân vịt, hư hỏng.

 Người dân kéo tàu cá ra khỏi vị trí mắc cạn. Ảnh: A.ĐƯƠNG

Người dân kéo tàu cá ra khỏi vị trí mắc cạn. Ảnh: A.ĐƯƠNG

Việc ra vào cửa biển càng khó khăn hơn đối với những tàu thuyền ở những nơi khác vào cảng Cửa Tùng. Cụ thể vào đầu năm 2024, tàu cá số hiệu BTH 99231.TS, công suất 420 CV do ông Nguyễn Trương Hoài, ở Bình Thuận làm thuyền trưởng đã bị mắc cạn tại cửa biển Cửa Tùng.

Sau nhiều ngày nỗ lực ứng cứu không thành công, tàu bị sóng đánh chìm, vỡ cabin. Chủ tàu xót xa vứt bỏ con tàu trị giá 1,6 tỉ đồng. Hiện nay, một phần xác con tàu này vẫn đang nằm lại nhô lên giữa cửa biển.

Mong sớm khơi thông

Ông Lê Văn Thông (ở khu phố An Đức 1, thị trấn Cửa Tùng) cho biết, trước thực trạng cửa biển cạn, nhiều ngư dân không thể đưa tàu thuyền vào cảng để bán cá nên sử dụng các thuyền nhỏ để trung chuyển vào bờ. Tuy nhiên, việc này phát sinh nhiều chi phí.

 Ngư dân mong muốn khu vực cửa biển sớm được khơi thông luồng lạch để thuyền ra vào cảng được an toàn. Ảnh: NGUYỄN DO

Ngư dân mong muốn khu vực cửa biển sớm được khơi thông luồng lạch để thuyền ra vào cảng được an toàn. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo ông Thông, việc trung chuyển khiến thu nhập vốn hạn hẹp của mỗi ngư dân giảm thêm khoảng 15% so với việc vào bờ trực tiếp.

"Cái người dân lo lắng là mùa mưa bão sắp đến, nếu tình hình bồi lắng ngày càng nghiêm trọng thì mùa mưa bão các tàu thuyền rất khó vào neo đậu, tránh trú" - ông Thông nói.

Hiện nay, để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền ra khơi đánh cá và vào neo đậu trong những tình huống khẩn cấp, người dân mong muốn cơ quan chức năng trước mắt tiến hành cho nạo vét luồng lạch và sau đó có những nghiên cứu để chống bồi lấp lâu dài.

Về việc nạo vét khẩn cấp, khơi thông luồng lạch tại cảng cá Cửa Tùng, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã giao sở GTVT và huyện Vĩnh Linh phối hợp với cơ quan liên quan khảo sát, nghiên cứu lập phương án, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30-5.

NGUYỄN DO

Nguồn PLO: https://plo.vn/cua-bien-cua-tung-bi-boi-lap-ngu-dan-gap-kho-khi-ra-khoi-post791603.html