Cử tri TP Thủ Đức phản ánh dùng chung dụng cụ thổi nồng độ cồn gây mất vệ sinh

Cử tri TP Thủ Đức, TP.HCM phản ánh, việc hàng trăm người dân thổi chung dụng cụ đo nồng độ cồn gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngày 3-12, tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 gồm Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân và ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện KSND TP.HCM, đã có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức sau kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XV.

Hàng trăm người thổi cùng một dụng cụ, mất vệ sinh

Tại hội nghị, có cử tri đề cập về việc thổi nồng độ cồn. Dù ủng hộ nhưng cử tri cho rằng, hàng trăm người dân thổi chung dụng cụ đo nồng độ cồn gây mất vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe.

"Hết người này thổi đến người khác thổi, nếu có người mắc bệnh truyền nhiễm, việc thổi chung sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỗi chốt CSGT kiểm tra hàng trăm lượt người như thế không đảm bảo vệ sinh" - cử tri nói và cho rằng cần tính toán lại phương án sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn phù hợp hơn.

 Cử tri TP Thủ Đức nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: THANH THÙY

Cử tri TP Thủ Đức nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: THANH THÙY

Cử tri Trần Việt Trung, phường Trường Thọ, cũng góp ý thêm về nội dung này.

"Vấn đề xử lý nồng độ cồn đã được quy định chế tài cụ thể. Tuy nhiên một số người vẫn cho rằng đó là phong tục tập quán để bao biện cho vi phạm của mình. Đó là điều không thể chấp nhận được"- cử tri Trung nói.

Theo ông Trung, mặc dù cơ quan chức năng đã mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn nhưng tình trạng uống rượu bia lái xe vẫn còn nhiều. Ông kiến nghị đẩy mạnh các biện pháp chế tài nhằm hạn chế vi phạm nồng độ cồn nhưng phải phù hợp với thực tế.

Không thể cứ làm dự án là dân kiện

Bên cạnh một số vấn đề về dân sinh, cử tri tiếp tục phản ánh vấn đề bồi thường đối với dự án Vành đai 3. Hầu hết các ý kiến của cử tri đều bày tỏ tuyệt đối ủng hộ dự án Vành đai 3. Tuy nhiên, giá bồi thường hiện chưa hợp lý.

Cử tri Bùi Thanh Tuấn cho biết, ông đã thuê đơn vị thẩm định độc lập (có tư cách pháp nhân) thì giá được thẩm định là 33 triệu/m2. Trong khi đó, giá thẩm định mà Ban bồi thường dự án Vành đai 3 tại địa phương đưa ra chỉ đạt 7,6 triệu/m2 là quá chênh lệch.

Cử tri Trần Canh cho rằng, nhà nước cần tính toán lại về đơn giá bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

"Cứ nơi nào mà bị quy hoạch hay làm dự án thì người dân lại bức xúc vì đơn giá bồi thường thấp. Luật Đất đai của chúng ta hiện nay thế nào, hướng sửa đổi sắp tới ra sao? Người dân phản ánh vậy thì cần phải đưa nội dung này vào cho cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo quyền lợi của dân. Không thể cứ mỗi lần làm dự án, dân lại kiện vì giá bồi thường"- cử tri này đề đạt.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: THANH THÙY

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng, cho biết hầu hết các dự án chậm tiến độ hiện nay là do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chiếm hơn 90%.

"Nếu khoảng cách giữa người dân với chính quyền tiệm cận nhau trong công tác bồi thường thì công trình sẽ thực hiện nhanh hơn và ngược lại"- ông nói và thừa nhận khi về công tác tại TP Thủ Đức, đây chính là điểm nghẽn lớn nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết thêm, trước đây Sở TN&MT là đơn vị được giao lập Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua, việc thẩm định giá đất được giao về cho địa phương. Ông cho biết sẽ phản ánh ý kiến của cử tri lên Hội đồng thẩm định TP Thủ Đức xem xét.

Trao đổi thêm với cử tri, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân cho biết, vấn đề bồi thường liên quan dự án Vành đai 3 đã được cử tri đề cập nhiều lần trong các buổi tiếp xúc. Tổ đại biểu Quốc hội đã chuyển đến chính quyền TP.HCM.

Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân ghi nhận ý kiến của cử tri. Ảnh: THANH THÙY

Ông cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền về những phản ánh của cử tri.

"Với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ tích cực phản ánh, đóng góp cho các cấp, ngành liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân"- ông nói.

Buổi tiếp xúc cũng ghi nhận ý kiến cử tri về việc giải quyết khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân cho biết, Thành ủy TP.HCM đã sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết của Thành ủy về phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông khẳng định, Đảng, Nhà nước đều nắm và lắng nghe phản ánh của người dân. Vấn đề còn lại là hướng xử lý thế nào cho phù hợp.

THANH TUYỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/cu-tri-tp-thu-duc-phan-anh-dung-chung-dung-cu-thoi-nong-do-con-gay-mat-ve-sinh-post764765.html