Cụ ông 87 tuổi ở Cần Thơ dự thi thạc sĩ

Vợ mất sớm vì bệnh nan y, sau khi lo cho 4 con khôn lớn trưởng thành, ông Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi, ngụ tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) quyết tâm theo học lên bậc thạc sĩ để thực hiện ước mơ dở dang thời trai trẻ, làm gương về tinh thần học tập suốt đời cho con cháu.

Ông Nguyễn Tấn Thành làm thủ tục tham dự Kỳ thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào trình độ Cao học đợt 1 năm 2024 tại Trường Đại học Cần Thơ.

Ông Nguyễn Tấn Thành làm thủ tục tham dự Kỳ thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào trình độ Cao học đợt 1 năm 2024 tại Trường Đại học Cần Thơ.

Sáng 25/5, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào trình độ Cao học đợt 1 năm 2024. Trong tổng số gần 600 thí sinh dự thi, ông Thành là thí sinh đặc biệt nhất khi quyết định chinh phục tấm bằng thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam ở tuổi 87.

Chia sẻ cảm xúc về "thí sinh đặc biệt" này, Tiến sĩ Bùi Thanh Thảo, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ cho biết: "Lần đầu tiên tôi xét hồ sơ của một thí sinh cao tuổi như vậy. Nếu không biết bác trước đó, tôi đã nghĩ thí sinh ghi nhầm năm sinh".

Nói về động lực tham dự kỳ thi năm nay, ông Nguyễn Tấn Thành cho biết, chinh phục những đỉnh cao trong con đường học vấn là ước mơ nung nấu từ thời trai trẻ của mình. Đặc biệt, từng là giáo viên đứng lớp từ năm 21 tuổi, ông lại càng ý thức tầm quan trọng của việc nỗ lực học hỏi và tự học tập suốt đời. Bởi sự học như "chèo thuyền ngược nước", đứng im là đồng nghĩa với thụt lùi. Tuy vậy, do hoàn cảnh khiến ông không suôn sẻ con đường học vấn theo nguyện vọng của bản thân.

Ông Nguyễn Tấn Thành kể, ông đỗ cử nhân năm 1972, sau đó đi học tiếp cao học, tiểu luận tốt nghiệp cũng đã gần hoàn thiện. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 4/1975, thầy hướng dẫn ông đột ngột qua đời, nghề nghiệp khó khăn nên ông không thể học nốt chương trình. Một thời gian sau, ông dự định học lại nhưng biến cố gia đình lại ập tới khi người vợ hiền mất sớm, bỏ lại bốn con nhỏ. Ông trở thành “gà trống nuôi con”, con nhỏ nhất lúc đó chỉ mới một tháng rưỡi. Cuộc sống rất khó khăn, cái đói hiện hữu trước mắt, ước mơ của ông đành tạm gác lại...

Tuy con đường học lên cao gập ghềnh như vậy, nhưng bản thân ông Nguyễn Tấn Thành luôn nỗ lực tự trau dồi kiến thức. Ông được cấp chứng nhận của các đơn vị đào tạo trong và ngoài nước, đủ tiêu chuẩn dạy nhiều loại ngoại ngữ như: tiếng Anh, Pháp, Đức, Italy, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha… bên cạnh kiến thức chuyên môn là giáo viên Ngữ văn. Vừa nỗ lực tự học và không ngừng học tập, vừa nuôi bốn con ăn học là bài toán không dễ giải. Cá nhân ông Thành luôn giữ vững quan điểm chỉ có học tập mới là con đường vươn lên bền vững và vinh quang nhất. Các con đã thiệt thòi do mẹ mất sớm, ông càng phải lấy mình làm gương, để các con lấy đó làm động lực chinh phục các đỉnh cao trong học tập và cuộc sống.

Ông Nguyễn Tấn Thành chăm chú nghe các hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Ông Nguyễn Tấn Thành chăm chú nghe các hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Đến nay, cả bốn người con của ông Thành đều có việc làm ổn định, ba người nối nghiệp giáo viên. Ông nghĩ đây là thời điểm thích hợp để bản thân tiếp tục theo đuổi đam mê học tập. “Đi học ở tuổi này đúng là có khó khăn, nhưng phải quyết tâm vì ai cũng phải hoàn thiện mình mỗi ngày. Nếu đi trong muộn màng, trong gian khổ mà vẫn tới đích thì vẫn ý nghĩa. Con đường tôi vạch ra rất rõ ràng, không bao giờ dời lập trường”, ông Thanh chia sẻ.

Ở tuổi 87, ông Nguyễn Tấn Thành cho biết, bản thân không chỉ dừng ở mục tiêu chinh phục nấc thang thạc sĩ mà còn có ước mơ, dự định học tiếp lên tiến sĩ. Dẫu biết rằng điều đó sẽ có nhiều vất vả và thách thức, ông mong có sức khỏe và tin tưởng rằng có đam mê và quyết tâm thì sẽ vượt qua được.

Bài và ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/cu-ong-87-tuoi-o-can-tho-du-thi-thac-si-20240525181545647.htm