Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), kịch bản xấu nhất là GDP năm nay chỉ tăng khoảng 6,09%, không đạt mục tiêu 6,8% do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán.
Giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán là nguyên nhân chủ yếu khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mạnh trong tháng 1-2020.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,23% so với tháng 12/2019 và tăng 6,43% so với tháng 1/2019, mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 1 trong 7 năm gần đây.
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Việc tăng 'sốc' giá thịt lợn do nguồn cung sụt giảm và dự kiến giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu sẽ được điều chỉnh trong năm 2020 nên dự báo kiểm soát lạm phát năm nay sẽ khó lường.
Sáng 3/1 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Diễn biến thị trường giá cả ở Việt Nam và dự báo năm 2020.
Ngày 4-7, tại hội thảo về diễn biến thị trường, giá cả 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019, nhiều chuyên gia nhận định, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam sẽ tăng thấp, dưới ngưỡng mà Quốc hội đề ra (khoảng 4%).
Trước diễn biến giá điện và giá xăng dầu tăng liên tiếp trong thời gian gần đây, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá.
Trước diễn biến giá điện và giá xăng dầu tăng liên tiếp trong thời gian gần đây, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành tổ chức tốt công tác tuyên truyền; chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá, nhất là các mặt hàng có tính nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai, minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.
Theo đại diện Bộ Tài chính, cơ quan chức năng đã tính tới 3 kịch bản chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 với các mức độ tăng giá xăng, dầu khác nhau. Từng thời kỳ sẽ có kịch bản chi tiết, biện pháp cụ thể, làm sao giữ được ổn định CPI.
Tại cuộc họp báo đánh giá chung về tình hình kinh tế - xã hội quý 1-2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 đạt mức tăng trưởng khá 6,79%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong 3 năm 2017-2019.
Chi phí sản xuất trong tháng 2 tại Trung Quốc đã tăng đều với tốc độ chậm nhất tính từ tháng 9 năm 2016, trong khi giá tiêu dùng lại giảm cũng với nhịp độ thấp nhất cả năm, đánh dấu một nền kinh tế với nhu cầu trong nước ảm đạm.