Công bố kết quả vòng Sơ khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025

Ngày 19/10, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã thông báo kết quả vòng Sơ khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025.

Cuộc thi được sự bảo trợ của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức. Điểm nhấn năm nay là việc lồng ghép thông điệp của Công ước Hà Nội vào từng thử thách, lan tỏa tinh thần hợp tác - trách nhiệm - phát triển bền vững trong không gian mạng.

Vòng Sơ khảo cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025 chính thức khởi tranh theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của 327 đội thi, quy tụ 1.265 sinh viên đến từ 34 trường đại học, cao đẳng trong nước và 26 trường quốc tế thuộc 8 quốc gia khu vực ASEAN và Nhật Bản. Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi bổ ích, là cầu nối giữa đào tạo, nghiên cứu và thực tiễn, góp phần tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nguồn nhân lực an ninh mạng chất lượng cao cho đất nước.

Theo Ban Tổ chức, Hội đồng ra đề của cuộc thi được tập hợp từ các công ty công nghệ như Viettel, VNPT, FPT, CMC, NCS, Vietsunshine, CyRadar, Misoft, Misa, Mi2, Bkav... và các chuyên gia độc lập đã có sự thống nhất cao trong triển khai công tác chuẩn bị nội dung cho cuộc thi. Với hơn 30 chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, nhiều năm đồng hành cùng các cuộc thi an ninh mạng trong nước và quốc tế, tổ ra đề năm nay đủ năng lực xây dựng một sân chơi trí tuệ, giàu tính thực tiễn và truyền cảm hứng cho thế hệ sinh viên an ninh mạng tiếp theo.

Lãnh đạo sau nghi thức bấm nút chính thức phát động Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025.

Lãnh đạo sau nghi thức bấm nút chính thức phát động Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025.

Vào 8h30 ngày 18/10, sau nghi thức bấm nút chính thức phát động Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025, 1.265 sinh viên của 327 đội thi đã chính thức bước vào vòng thi sơ khảo. Sau vòng sơ khảo, 20 đội xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tranh tài tại Vòng Chung kết dự kiến tổ chức vào 15/11. Các đội thi cùng chinh phục 21 thử thách thuộc 5 nhóm chủ đề: Web Security, Reverse, Pwnable, Crypto và Forensic.

Sinh viên sẽ là những chiến sĩ an ninh mạng tương lai

Phát biểu khai mạc vòng sơ khảo cuộc thi, Thượng tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an nhận định, cuộc thi là cơ hội để chúng ta tìm ra những hạt giống có chuyên môn cao về an ninh, an toàn mạng tạo ra một thế hệ chuyên gia an ninh mạng trong tương lai và đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh như hiện nay.

Trong tương lai, an ninh mạng sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp phổ biến, quan trọng. Trong khi đó, chúng ta lại đang yếu và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể đảm bảo an ninh an toàn cho các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia, cũng như các hệ thống thông tin quan trọng của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ngay sau lễ khai mạc vòng Sơ khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025, Ban Tổ chức cũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác thi tại một số trường Đại học.

Ngay sau lễ khai mạc vòng Sơ khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025, Ban Tổ chức cũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác thi tại một số trường Đại học.

Thượng tá Triệu Mạnh Tùng cho rằng, với sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm của các trường dự thi, và sự tham gia của các thí sinh, chắc chắn cuộc thi năm nay sẽ có kết quả hết sức thành công. "Tôi tin tưởng cuộc thi này sẽ được tổ chức hàng năm và ngày càng chuyên nghiệp hơn trong tương lai. Ban Tổ chức mong muốn, thông qua cuộc thi, những gương mặt trẻ tài năng, bản lĩnh và tâm huyết sẽ được rèn luyện, trưởng thành, trở thành những chiến sĩ an ninh mạng tương lai, là thanh gươm và lá chắn bảo vệ Tổ quốc trong không gian mạng".

Thượng tá Triệu Mạnh Tùng tin tưởng rằng, với trí tuệ, sự sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thế hệ sinh viên hôm nay sẽ trở thành lực lượng kế cận vững vàng, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, đồng chí Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng, Cục Khoa học, Công nghệ và Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025 tạo môi trường trao đổi chuyên môn về an ninh mạng, không chỉ ở Việt Nam còn các nước trên thế giới. Qua đó tạo ra những phong trào thi đua học tập an toàn trong các trường có đào tạo an ninh mạng, và cả các trường không đào tạo an ninh mạng. Ngoài ra, cuộc thi còn nhằm mục đích tìm kiếm tôn vinh tài năng về an ninh mạng góp phần vào cái việc phát triển nguồn nhân lực An ninh mạng cho đất nước.

Lần đầu tiên được tổ chức nhưng Cuộc thi có sự kế thừa và phát triển được quy mô chất lượng từ cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ASEAN được tổ chức 17 lần trước đây, do Bộ Thông tin và Truyền thông (cũ) nay là Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ, Hiệp hội An toàn thông tin chủ trì.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm huấn luyện, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban An ninh dữ liệu và Bảo vệ dữ liệu cá nhân, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia nhận định: "Việc tổ chức cuộc thi trong khuôn khổ sự kiện trọng đại - Lễ mở ký Công ước Hà Nội có ý nghĩa sâu sắc, góp phần lan tỏa tinh thần công ước, đặt con người, đặc biệt là thế hệ trẻ ở trung tâm của mọi nỗ lực bảo vệ và phát triển không gian số".

Công bố kết quả sơ khảo

Ngay sau lễ khai mạmạvòng Sơ khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025, Ban tổ chức cũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác thi tại một số trường Đại học.

Các thí sinh tham dự cuộc thi.

Các thí sinh tham dự cuộc thi.

Để đảm bảo minh bạch và công bằng, Ban Tổ chức yêu cầu các đội thi tuân thủ nghiêm ngặt quy chế trong suốt thời gian diễn ra vòng Sơ khảo. Mỗi thí sinh chỉ được phép trao đổi nội dung liên quan đến bài thi với các thành viên trong đội. Tuyệt đối không được tiết lộ tài khoản, đề thi, gợi ý hay đáp án cho bên khác. Toàn bộ thí sinh phải duy trì kết nối trực tuyến qua hệ thống giám sát hình ảnh của Ban Tổ chức.

Top 10 vòng thi sơ khảo.

Top 10 vòng thi sơ khảo.

Vòng Sơ khảo chính thức khép lại sau 8 tiếng thi đấu liên tục. Kết quả ghi nhận có tới 317 trên tổng số 327 đội thi đã giải thành công ít nhất một thử thách và ghi được điểm trên bảng tổng sắp, cho thấy sự đầu tư nghiêm túc và chất lượng chuyên môn tốt của các đội.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: “Đề thi năm nay được đánh giá cao về tính thực tiễn và chiều sâu chuyên môn. Các thử thách không chỉ kiểm tra kiến thức mà còn đánh giá khả năng tư duy chiến lược, xử lý tình huống và kỹ năng phối hợp nhóm ở mức độ chuyên gia”.

Xuân Mai

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/khoa-hoc-quan-su/cong-bo-ket-qua-vong-so-khao-cuoc-thi-sinh-vien-an-ninh-mang-2025-i785104/