Công an Lâm Đồng ra Hà Nội bắt bị can bị truy nã chồng truy nã

Khi bắt được bị can trốn truy nã về tội trộm cắp, công an phát hiện người này bị truy nã chồng truy nã vì đã khai tên giả.

Ngày 14-6, Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cho biết đã bắt giữ Lưu Văn Hùng, 51 tuổi, ngụ xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tối ngày 7-8-2000, Lưu Văn Hùng (mang tên giả là Hoàng Trọng Tuấn) cùng với Chu Văn Phúc (57 tuổi, ngụ xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Liang Nguyễn Thái Dương (42 tuổi, ngụ xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) và Huỳnh Ngọc Đạt (41 tuổi, ngụ xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cùng nhau đột nhập vào nhà bà Trần Thị D ở xã Tam Bố (huyện Di Linh) để trộm cắp tài sản.

 Lưu Văn Hùng bị truy nã chồng truy nã

Lưu Văn Hùng bị truy nã chồng truy nã

Trước khi đi, Hùng đã chuẩn bị xà beng và bả chó rồi đến nhà bà D. Tại đây, bốn người này đánh bả chó rồi dùng xà beng cạy cửa đột nhập vào nhà bà D.

Cả nhóm phát hiện trong nhà có xe Honda Dream II bà D vừa mua, chưa được cấp biển số, Phúc lắc tay lái định bẻ cổ thì còi báo động hú lên khiến cả nhóm hoảng hồn bỏ chạy.

Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 8-8-2000, Hùng, Phúc và Đạt quay lại cạy bung ổ khóa điện nguồn và ổ khóa chân chống, rồi dắt xe Dream II của nhà bà D ra Quốc lộ 20.

Sau đó, Phúc một mình mang xe đi tìm chỗ tiêu thụ và không gặp lại Hùng.

Sau khi Hùng nghe tin là Đạt, Dương và Phúc bị Công an huyện Di Linh bắt nên Hùng bỏ trốn đến tỉnh Bình Phước và bị công an phát lệnh truy nã.

Mang tên giả Hoàng Trọng Tuấn, Hùng trốn lên huyện Phước Long (nay là thị xã Phước Long), tỉnh Bình Phước và tiếp tục trộm cắp tài sản và bị công an bắt giữ.

Lúc này, Công an huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước xác minh nhân thân lai lịch của kẻ trộm tên Tuấn thì xác định người này có tên thật là Lưu Văn Hùng, đang bị Trại giam Thanh Lâm ra Quyết định truy nã về hành vi trốn khỏi nơi giam giữ.

Khai với công an, Hùng cho biết cái tên Hoàng Trọng Tuấn và các thông tin liên quan là do Hùng tự nghĩ ra để sử dụng nhằm trốn tránh cơ quan chức năng trong thời gian trốn truy nã.

Sau khi chấp hành xong các bản án thì Lưu Văn Hùng sử dụng lại tên thật và sống nhiều nơi, làm nhiều nghề khác nhau.

Đến ngày 4-6-2024, khi Lưu Văn Hùng đang làm bảo vệ và sinh sống tại làng nghề Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội thì bị Công an huyện Di Linh phát hiện và bắt giữ.

Khai với công an huyện Di Linh, Lưu văn Hùng cho biết, năm 1991, Hùng giết người và bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 13 năm tù giam.

Năm 1994, khi đang chấp hành án tại Trại giam Thanh Lâm (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) thì Hùng trốn trại và bị Trại giam Thanh Lâm ra Quyết định truy nã.

Trong thời gian trốn truy nã ở Lâm Đồng, Hùng thay tên đổi họ và khai báo là Hoàng Trọng Tuấn.

Sau khi được Công an huyện Di Linh thông báo Lệnh truy nã của Công an tỉnh Lâm Đồng thì Lưu Văn Hùng xác nhận mình chính là người bị truy nã theo Lệnh truy nã nói trên nhưng thông tin người bị truy nã ghi trong Lệnh truy nã bị sai.

Lí do là bởi trước đây Hùng sinh sống tại huyện Di Linh và luôn dùng thông tin nhân thân giả là Hoàng Trọng Tuấn để trốn truy nã.

CSĐT Công an huyện Di Linh đang tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

VÕ TÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-an-lam-dong-ra-ha-noi-bat-bi-can-bi-truy-na-chong-truy-na-post795662.html