Con trai ông Biden bị điều tra chuyện làm ăn với Trung Quốc

  137 liên quanGốc

  Các nhà điều tra Mỹ đã phát yêu cầu thẩm vấn, thậm chí hầu tòa liên quan đến các thương vụ có yếu tố Trung Quốc của Hunter Biden, con trai ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden.

  CNN ngày 10/12 dẫn nguồn tin riêng cho biết, sau vài tháng im ắng trước bầu cử, giới chức bang Delaware của Mỹ xác nhận họ đã khởi động từ lâu một cuộc điều tra nhằm vào các giao dịch kinh doanh và vấn đề thuế của Hunter Biden, bao gồm các thương vụ liên quan đến Trung Quốc.

  Ông Hunter Biden. Ảnh: ITN

  Ông Joe Biden, cha của Hunter, người được dự báo chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, không dính líu đến các cáo buộc nhằm vào con mình. Cuộc điều tra được cho là đã diễn ra phần lớn trong âm thầm để không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử vừa diễn ra.

  Theo nguồn tin, các công tố viên Delaware đang làm việc với cơ quan điều tra hình sự của IRS – Cơ quan thế vụ Mỹ, và Cục điều tra Liên bang (FBI). Các yêu cầu hầu tòa hay yêu cầu thẩm vấn đã được đưa ra, song không rõ đối tượng cụ thể.

  CNN đã liên hệ với luật sư của ông Hunter Biden và chiến dịch của ông Joe Biden trong tuần này đề nghị bình luận về cuộc điều tra. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden cho hay vị ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ vô cùng tự hào về con trai mình. Trong khi đó, hôm 9/12, Hunter xác nhận sự việc.

  "Hôm qua, lần đầu tiên tôi được biết Văn phòng Chưởng lý ở Delaware đã tham vấn luật sư của tôi, cũng vào ngày hôm qua, tôi mới biết rằng họ đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi", Hunter nói trong một tuyên bố. "Tôi rất coi trọng vấn đề này nhưng tôi tin rằng việc xem xét một cách chuyên nghiệp và khách quan sẽ chứng minh tôi đã xử lý công việc của mình hợp pháp và đúng đắn".

  Hunter, năm nay 50 tuổi, sinh ra ở thành phố Wilmington, Delaware, quê nhà của cha ông là Joe Biden. Hunter từng làm nhiều công việc và giữ ghế trong hội đồng quản trị của nhiều doanh nghiệp khi ông Joe Biden là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền Barack Obama.

  Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump từng nhiều lần cáo buộc ông Hunter và cha có mờ ám trong chuyện làm ăn ở nước ngoài, nhất là Trung Quốc và Ukraine.

  Thiện Nhân

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/con-trai-ong-biden-bi-dieu-tra-chuyen-lam-an-voi-trung-quoc-622996/