Cổ phiếu tăng 3 tuần liên tiếp, nhà đầu tư rục rịch chốt lời

Sau phiên điều chỉnh nhẹ hôm qua, sáng nay (2/12), VN-Index giao dịch khá giằng co. Thị trường điều chỉnh nhẹ trên diện rộng nhưng sát giờ nghỉ trưa thì hồi phục lại trên tham chiếu.

Với 3 tuần tăng liên tiếp kể từ mức 873 điểm, nhiều cổ phiếu mang lại lợi nhuận 50-150%, việc thị trường gặp các nhịp chốt lời là điều dễ hiểu. Đây là điều được giới phân tích dự báo trước đó. Thanh khoản sáng nay “tụt áp” so với hôm qua. Giao dịch kém sôi động hơn, nhưng có tín hiệu tích cực, cho thấy áp lực chốt lời không quá lớn. Yếu tố dòng tiền cần tiếp tục theo dõi. Bởi, nếu thanh khoản suy giảm, rủi ro điều chỉnh có thể xảy ra.

Thanh khoản sáng nay “tụt áp” so với ngày 1/12.

VN-Index tạm kết phiên sáng tăng hơn 2 điểm, nhưng số mã giảm gấp đôi lượng tăng giá. Thị trường vẫn điều chỉnh nhẹ trên diện rộng. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số chính là VRE, VCB, NVL, TCB… Dù vậy, 10 mã tiêu cực nhất chỉ kéo VN-Index đi lùi 2 điểm. Ngược lại, nhóm dẫn dắt thị trường, với các cái đại diện GAS,VIC, CTG, VHM, BID… mang về hơn 5 điểm.

Vấn đề của thị trường trong sáng nay, không đến hoàn toàn từ nhóm vốn hóa lớn. VN30-Index hồi phục tốt hơn chỉ số chính, với số cổ phiếu tăng giá (10 mã) áp đảo 6 mã giảm. PDR tăng kịch trần.

Giới phân tích nhận định, thị trường điều chỉnh sau giai đoạn bùng nổ nhanh và mạnh mẽ là điều bình thường và tất yếu. Thị trường điều chỉnh sẽ giúp các cổ phiếu có thể rũ bỏ dòng tiền nóng ngắn hạn và tích lũy thêm để tạo đà bùng nổ mới.

Chuyên gia từ SHS duy trì quan điểm thị trường đã vượt qua vùng đáy trung hạn và sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, giai đoạn này mang tính hồi phục kỹ thuật (VN-Index đã giảm sâu trước đó và bước vào giai đoạn phục hồi kỹ thuật), do đó thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh và tích lũy lại (như phiên hôm qua).

Với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới.

Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu từng phần với các mã đã đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trong đợt bắt đáy vừa qua.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,68 điểm (0,26%) lên 1.038,96 điểm. HNX-Index giảm 1,17 điểm (0,55%) xuống 209,83 điểm. UPCoM-Index giảm 0,32 điểm (0,45%) xuống 71,09 điểm.

Thanh khoản sụt giảm so với sáng qua, giá trị khớp lệnh HoSE đạt hơn 6.338 tỷ đồng. Điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HoSE, tập trung vào STB, VHM, HPG…

Việt Linh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/co-phieu-tang-3-tuan-lien-tiep-nha-dau-tu-ruc-rich-chot-loi-post1491580.tpo