Cô gái trẻ Hà Tĩnh trở thành nhân sự tại tập đoàn hàng đầu châu Âu

Thông thạo 5 ngoại ngữ, Phạm Thị Ngọc Sương (SN 1997, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang công tác tại Tập đoàn Vinci Group (tập đoàn xây dựng hàng đầu châu Âu).

Phạm Thị Ngọc Sương.

Là con út trong một gia đình làm nông có 5 chị em ở thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà), ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, cô gái nhỏ Phạm Thị Ngọc Sương đã sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể. Ngọc Sương luôn nằm trong tốp giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi huyện và tỉnh ở cấp tiểu học, THCS.

Năm lớp 10, Sương trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và liên tục đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2014- 2015. Ngọc Sương cũng giành nhiều giải thưởng như: Tài năng Việt, Odon Valet…

Nhờ thành tích học tập xuất sắc, sau khi tốt nghiệp THPT, Ngọc Sương được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao (Hà Nội). Năm 2016, Sương nhận được học bổng toàn phần cử nhân ở đại học Kangnam Hàn Quốc. Sau gần 5 năm học tập và làm việc, Ngọc Sương tốt nghiệp tốp 10 khóa Quan hệ quốc tế. Từ đây, cô gái trẻ tiếp tục được hỗ trợ chi phí đi lại và học phí cho chương trình thạc sỹ 2 năm ở Pháp.

Vào năm cuối chương trình thạc sĩ, Sương vừa học vừa làm cho tập đoàn Hilti Group của Đức (tập đoàn hàng đầu châu Âu về cung cấp giải pháp phần mềm, dụng cụ trong lĩnh vực xây dựng). Tháng 2/2024, Sương tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc ngành Quản lý quốc tế và đạt nghiên cứu luận văn xuất sắc. Hiện, cô đang công tác tại Tập đoàn Vinci Group của Pháp (một trong những công ty xây dựng lớn nhất châu Âu).

Ngọc Sương cùng các bạn sau khi kết thúc buổi họp chi hội quản lý sinh viên ở Hàn Quốc (Ảnh: Ngọc Sương đứng thứ 3 từ trái qua, hàng dưới)

Thông thạo 5 ngoại ngữ : Anh, Hàn, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ngọc Sương còn kiêm thêm công việc giáo viên ngoại ngữ. Phần lớn học sinh của Ngọc Sương là nhân viên các công ty lớn của Hàn Quốc (Samsung, Hyusong).

Ngọc Sương chia sẻ, ngay từ nhỏ cô đã rất thích và ham học. Sương đã luôn có ý thức phải trau dồi kiến thức, phải làm mới và nâng cao kiến thức mỗi ngày. Xuất phát điểm từ một vùng quê còn nhiều khó khăn chưa có nhiều điều kiện càng khiến cô có động lực hơn để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. “Tôi rất thích đọc sách. Hồi bé vì không có điều kiện mua sách nên tôi đọc hết toàn bộ mọi thứ trong sách giáo khoa. Tôi có thể nhớ và trả lời các câu hỏi đã từng được đọc. Việc học cũng thế, nếu tôi trả tiền để đi học một tiết 45 phút, tôi sẽ học chăm chú đến phút thứ 45, không bỏ lỡ bất cứ một giây nào”.

Không chỉ tốt nghiệp bằng thạc sỹ xuất sắc, Ngọc Sương còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè tại Pháp

Đam mê học hỏi, đặc biệt là học ngoại ngữ nên Ngọc Sương luôn muốn trải nghiệm học tập và sinh hoạt nước ngoài. Cô chia sẻ, trong quá trình tìm trường và tìm học bổng đã không ít lần bị từ chối nhưng với quyết tâm vượt bậc, Sương đã đạt được mục tiêu của mình.

Được trải nghiệm giáo dục ở nhiều quốc gia, Ngọc Sương chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ là nên biết càng nhiều ngoại ngữ càng tốt. Theo Sương, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và gần như bắt buộc hiện nay, vì vậy biết tiếng Anh chỉ là điều kiện cần, chứ không còn là lợi thế. Với kinh nghiệm thành thạo 5 thứ tiếng, cô nhận thấy khi đã có kinh nghiệm học một môn ngoại ngữ nào đó, các bạn đã có nền tảng và kĩ năng cần thiết để học các thứ tiếng khác một cách nhanh chóng.

Ngọc Sương có thể chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ như violin, piano, sáo…

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể, Ngọc Sương còn gây bất ngờ khi có thể chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ như violin, piano, sáo… Cô chia sẻ, niềm đam mê ngoại ngữ và hội nhập quốc tế một phần nào ảnh hưởng tới niềm đam mê âm nhạc. Vì âm nhạc cũng là một loại ngôn ngữ và theo cô đó là ngôn ngữ chung duy nhất của thế giới.

“Học nhạc giống như môn ngoại ngữ thứ 6 của tôi vậy. Hồi còn nhỏ, tôi thích học nhạc vì luôn muốn trau dồi các kỹ năng cho bản thân. Sau này tôi mới nhận ra tình yêu thật sự với âm nhạc. Nó giúp tôi quên đi các căng thẳng trong cuộc sống, lấy lại cảm hứng và sự tự tin.” - Ngọc Sương tâm sự.

Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, Ngọc Sương bày tỏ mong muốn tiếp tục trải nghiệm cuộc sống và môi trường làm việc ở các quốc gia khác. Ngọc Sương luôn cảm thấy tự hào khi bản thân để lại ấn tượng tốt cho các bạn bè, đồng nghiệp quốc tế khi nói đến người Hà Tĩnh nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Ngân Giang

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/co-gai-tre-ha-tinh-tro-thanh-nhan-su-tai-tap-doan-hang-dau-chau-au-post265336.html