Chuyên gia quốc tế nói gì về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin?

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào tối 20/6, nhiều chuyên gia quốc tế đã có đánh giá tích cực về kết quả chuyến đi.

Vừa qua, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, từ ngày 19-20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Phủ Chủ tịch.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Phủ Chủ tịch.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Chủ đề chính của các cuộc hội đàm, hội kiến xoay quanh việc tăng cường quan hệ đối tác kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, giao thông, tư pháp, hải quan và khoa học - công nghệ. Tổng thống Putin cũng đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực kể trên, trong đó có Hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Việt Nam đã nhận được nhiều lời đánh giá tích cực từ các chuyên gia và cơ quan báo chí quốc tế sau chuyến thăm của Tổng thống Putin. Nhận định về kết quả chuyến thăm vừa qua, kênh truyền hình CNN (Mỹ) viết: “Hiếm có quốc gia nào có thể tiếp đón thành công các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga với sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu như Việt Nam.”

Kênh CNN cũng đã dẫn lời bình luận của một chuyên gia tại Chương trình Nghiên cứu Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore): “Dưới góc nhìn của Việt Nam, Nga vẫn là đối tác quan trọng, có mối quan hệ lịch sử sâu sắc và có vai trò quan trọng trong chính sách quốc phòng, an ninh của Việt Nam”. Vị chuyên gia này cũng đánh giá cao “khả năng duy trì chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa và theo đuổi chiến lược tự chủ” của Việt Nam.

Tương tự, tờ New York Times của Mỹ cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Putin đã thể hiện rõ ràng đường lối “ngoại giao cây tre” của Việt Nam. Qua bài phỏng vấn của cơ quan này, một chuyên gia tại Tổ chức Khủng khoảng Quốc tế (Bỉ) đã nhận xét: “Việt Nam đã chứng tỏ khả năng duy trì mối quan hệ với tất cả các đối tác toàn cầu, bất chấp sự cạnh tranh và đối đầu giữa các cường quốc trên thế giới.“

Đồng quan điểm, ông Nigel Gould-Davies, cựu đại sứ Anh tại Belarus đã nhận xét: “Việt Nam đã chứng tỏ rằng họ có thể duy trì sự cân bằng rất linh hoạt trong chính sách "ngoại giao cây tre” của mình. Trong vòng một năm, họ đã đón các chuyến thăm của nguyên thủ quốc gia ba quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, điều này khá ấn tượng.”

Nga và Trung Quốc đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm

Nhiều chuyên gia Trung Quốc đặc biệt có phản hồi tích cực về chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Putin. Trả lời phỏng vấn với tờ Global Times, giáo sư Li Haidong, Đại học Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng chuyến đi báo hiệu cho sự phát triển quan hệ Việt - Nga, dựa trên lợi ích của hai quốc gia có chủ quyền, và sẽ có lợi cho sự ổn định và cân bằng trong khu vực.

Chia sẻ với tờ Global Times, ông Zhao Long, Phó giám đốc Viện Quản trị Toàn cầu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm này đối với nước Nga. Theo ông Zhao Long, chuyến thăm là minh chứng cho chính sách ngoại giao mới của Nga nhằm tăng cường hợp tác thiết thực với nhiều nước trên thế giới về năng lượng, lương thực, công nghệ và các lĩnh vực khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Nguồn ảnh: VGP

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Nguồn ảnh: VGP

Nói chuyến thăm của Tổng thống Putin, trang báo Sputnik (Nga) đã tái khẳng định cam kết của Tổng thống Putin trong việc tăng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, bất chấp những khó khăn trong tình hình thế giới hiện nay. Trang báo cũng đã có một buổi phỏng vấn với Giáo sư Anna Malindog-Uy, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược Thế kỷ Châu Á Phillipines, người đã đánh giá rất cao chuyến đi vừa qua.

Giáo sư Malindog-Uy cho rằng chuyến thăm rất thành công và có ý nghĩa, đánh dấu một dịp quan trọng đối với Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng chiến lược và sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia Việt - Nga. Giáo sư cũng nói thêm rằng: “Chuyến thăm báo hiệu sự tăng cường mối quan hệ song phương, đồng thời cho thấy tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, khí đốt và tài chính.”

Phú Quý

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/chuyen-gia-quoc-te-noi-gi-ve-ket-qua-chuyen-tham-viet-nam-cua-tong-thong-putin-327416.html