Chung cư không sổ đỏ cũng tăng giá mạnh

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  76 liên quanGốcHà Nội

  Dù chưa có giấy tờ quan trọng chứng minh tài sản thuộc quyền sở hữu (hay gọi sổ đỏ, sổ hồng), nhưng nhiều căn hộ chung cư đã được đưa vào sử dụng tại Hà Nội vẫn tăng giá mạnh.

  Đã chuyển về nơi ở mới được hơn 1 tháng nay, nhưng anh Nguyễn Minh Đức (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi bán căn hộ chung cư cũ ở quận Hoàng Mai với giá ngoài sức tưởng tượng. Anh Đức chia sẻ, năm 2017 anh mua một căn hộ 66m2 tại chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá gần 1,1 tỷ đồng (tương đương 16 triệu đồng/m2). Tháng 7 vừa qua, anh bán căn hộ này với giá 1,65 tỷ đồng, chênh với lúc mua khoảng 550 triệu đồng.

  "Lúc đầu tôi có lo ngại việc căn hộ của mình không có sổ đỏ chắc sẽ khó bán, nhưng rất may, từ khi rao bán tới lúc chốt xong giao dịch chỉ mất khoảng 2 tuần. Điều mừng hơn là căn hộ của tôi vẫn có lãi hơn 500 triệu đồng dù đã ở và sử dụng 5 năm", anh Đức vui vẻ nói.

  Tương tự, anh Ngô Hà (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, năm 2016 anh mua một căn hộ 65m2 tại chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá gần 1 tỷ đồng, tương đương hơn 15 triệu đồng/m2. Tháng 7 vừa qua, anh bán căn hộ này với giá 1,5 tỷ đồng, tức chênh 500 triệu đồng so với thời điểm xuống tiền.

  Theo anh Vũ Tùng, một môi giới có nhiều năm bán bất động sản ở Hà Nội, hiện nay, nhiều căn hộ chung cư tại Hà Nội dù đã có tuổi đời từ 5 - 7 năm vẫn tăng giá khoảng 30 - 40%, thậm chí, giá nhà vẫn đang có xu hướng tăng tiếp tục. Nguyên nhân là dự án ở trung tâm gần như đã hết, nếu có thì giá cũng cao ngất ngưởng, đến giá chung cư xa trung tâm cũng vượt 40 triệu đồng/m2.

  "Căn hộ chung cư mới đang ở mức cao, do đó, nhiều người sẽ chọn giải pháp hợp lý là mua chung cư cũ. Ngoài căn hộ cũ đã có sổ đỏ, người mua sẵn sàng mua cả căn hộ chưa sổ đỏ tại các chung cư cũ đã sống ổn định", anh Tùng nói.

  Theo khảo sát, tại các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy… mặt bằng giá căn hộ chung cư tại khu vực này liên tục tăng. Các dự án được chào bán dao động từ 40 - 65 triệu đồng/m2.

  Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, căn hộ bình dân ngày càng hạn hẹp do giá trị đất ngày càng tăng cao, do đó, các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ. Cùng đó, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh. Những yếu tố trên cộng với kỳ vọng về lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ làm cho giá trị của căn hộ tăng lên.

  Về giải pháp, ông Đính cho rằng, để tăng cung cho phân khúc nhà ở giá thấp cần phải có sự "hợp lực" từ hai phía. Cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết nhanh gọn về thủ tục hành chính. Việc tinh gọn quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn để các dự án sớm được triển.

  PV/HanoiTV

  (Tổng hợp)

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/chung-cu-khong-so-do-cung-tang-gia-manh-d207518.html