Chưa rõ chính xác thủ phạm, Iran chưa có kế hoạch trả đũa ngay lập tức

Iran không có kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức sau cuộc tấn công ngày 19/4, và hiện vẫn chưa rõ chính xác ai đứng đằng sau vụ này.

Hình ảnh đăng trên website của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho thấy thiết bị bay không người lái được cho là của Israel bị bắn rơi gần cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức cấp cao của Iran cho biết Tehran không có kế hoạch trả đũa ngay lập tức đối với Israel. Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức xin giấu tên này cho biết: “Nguồn tin nước ngoài về vụ việc vẫn chưa được xác nhận. Chúng tôi chưa chịu bất kỳ cuộc tấn công từ bên ngoài nào và cuộc thảo luận nghiêng về hành động xâm nhập hơn là tấn công”.

Trong khi đó, tờ Yedioth Ahronoth đưa tin rằng một cuộc tấn công vào Iran đã được thực hiện theo cách mà giới lãnh đạo ở Tehran có thể "dung thứ" và kiềm chế các vòng leo thang mới với Israel.

Tờ báo cho biết cho dù ai thực hiện cuộc tấn công này, mục tiêu của nó là một hoặc các cơ sở của lực lượng không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm tránh một đợt tấn công “ăn miến trả miếng” mới. Tuy nhiên, Yedioth Ahronoth cũng không nêu rõ ai đứng sau vụ tấn công.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Iran cho biết Israel đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào Iran để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) của Tehran vào đêm 13/4. Các vụ nổ được báo cáo ở gần thành phố Isfahan. Các hệ thống phòng không Iran đã được lệnh khai hỏa, đáp trả sự tiếp cận của UAV ở một số tỉnh của đất nước. Ba quan chức Iran nói với tờ New York Times rằng mục tiêu của cuộc tấn công là căn cứ không quân gần Isfahan.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết, ngay sau nửa đêm 18/4, “ba chiếc UAV được quan sát thấy trên bầu trời Isfahan. Hệ thống phòng không bắt đầu hoạt động và tiêu diệt những UAV này trên bầu trời”.

Chỉ huy quân đội cấp cao Siavosh Mihandoust được đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời nói rằng các hệ thống phòng không đã nhắm vào một “đối tượng khả nghi”. Ông cho biết không có thiệt hại gì sau vụ tấn công.

Trong khi đó, theo tờ Thời báo Israel, một quan chức nước này chỉ ra rằng một cuộc tấn công bằng UAV được cho là vào một thành phố phía nam Tehran trong ngày 19/4 là nhằm gửi tín hiệu thay vì gây ra thiệt hại.

Quan chức này cũng đặt ra nghi ngờ về việc liệu Israel có đứng sau vụ tấn công ở Isfahan hay không.

Cho đến nay, chính phủ và quân đội Israel vẫn im lặng trước những thông tin về vụ tấn công ở Isfahan, Iran, và không trả lời yêu cầu bình luận từ các hãng truyền thông quốc tế.

Tuy nhiên, một số chính trị gia và cựu quan chức đã lên tiếng. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir, một người có đường lối cứng rắn, vốn kêu gọi phản ứng mạnh mẽ trước cuộc tấn công đêm 13/4 của Iran, đã đăng trên mạng X một từ duy nhất: “Khập khiễng!” (ám chỉ phản ứng không tương xứng).

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel, Itamar Ben Gvir. Ảnh: Times of Israel

Nhưng một báo cáo của Kênh 12 truyền hình Israel cho biết, các quan chức trong vòng thân cận của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Bộ trưởng Ben Gvir vì làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Israel, nói rằng vị bộ trưởng cực hữu “vẫn trẻ con và không liên quan đến bất kỳ cuộc thảo luận nào”.

Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid cũng chỉ trích ông Ben Gvir. Ông Lapid viết trên X: “Chưa bao giờ có một bộ trưởng nội các lại gây tổn hại nặng nề đến an ninh, hình ảnh và vị thế quốc tế của đất nước đến thế”.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng phản ứng của Israel đã bị giảm bớt bởi áp lực quốc tế nhằm đảm bảo rằng phản ứng đó không làm căng thẳng với Iran leo thang thêm.

Nhà báo Ben Caspit nói: “Không ai muốn chiến tranh với Iran vào lúc này. Chúng tôi đã chứng minh cho họ thấy rằng chúng tôi có thể xâm nhập và tấn công vào biên giới của họ còn họ thì không thể vào được biên giới của chúng tôi. Các thông điệp quan trọng hơn sự hoành tráng. Chúng tôi hiện có nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn ở Gaza và Liban”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik, Times of Israel)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chua-ro-chinh-xac-thu-pham-iran-chua-co-ke-hoach-tra-dua-ngay-lap-tuc-20240419175036607.htm