Chưa kịp tìm việc mới, nhân viên Phố Wall qua đời ở tuổi 35

Leo Lukenas III (Mỹ) than phiền với nhà tuyển dụng khi phải làm việc tới 110 giờ/tuần ở ngân hàng Bank of America. Không may, anh qua đời trước khi kịp 'nhảy việc'.

 Lukenas đang ứng tuyển vị trí mới ở ngân hàng khác vì không có thời gian cho gia đình. Ảnh: Leo Lukenas III/LinkedIn.

Lukenas đang ứng tuyển vị trí mới ở ngân hàng khác vì không có thời gian cho gia đình. Ảnh: Leo Lukenas III/LinkedIn.

Leo Lukenas III, nhân viên tại ngân hàng đầu tư Bank of America, chi nhánh quận Manhattan (New York, Mỹ), đã qua đời ở tuổi 35 do chứng mạch vành cấp tính, theo Văn phòng Giám đốc Y tế New York.

Chỉ vài ngày trước khi qua đời vào hôm 2/5, nhân viên ngân hàng này đang bận rộn thực hiện một thương vụ sáp nhập trị giá 2 tỷ USD, dự kiến được hoàn thành vào đầu tháng này, New York Post đưa tin.

Đáng chú ý, cách đó không lâu, Lukenas đã liên hệ với Douglas Walters, nhân viên tuyển dụng của GrayFox Recruitment, công ty chuyên tìm nhân sự cho các công việc trong ngành tài chính, để đàm phán về công việc mới.

Qua cuộc trao đổi, nhân viên ngân hàng tiết lộ rằng anh muốn rời Bank of America vì thời gian làm việc quá mệt mỏi. Anh không có đủ thời gian cho gia đình, thậm chí là bản thân.

 Làm việc 100 giờ/tuần khiến nhân viên ngân hàng Lukenas không có thời gian cho gia đình và bản thân. Ảnh: Leo Lukenas/LinkedIn.

Làm việc 100 giờ/tuần khiến nhân viên ngân hàng Lukenas không có thời gian cho gia đình và bản thân. Ảnh: Leo Lukenas/LinkedIn.

"Trong suốt cuộc trò chuyện, anh ấy không nêu ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nhưng Lukenas hỏi tôi rằng làm việc 110 giờ mỗi tuần là có bình thường không", Walters nói.

Theo nhân viên ngân hàng quá cố, anh đang làm việc trong một thị trường lao động đầy cạnh tranh. Do đó, anh sẽ “không bao giờ từ chối” các nhiệm vụ.

Nhà tuyển dụng khẳng định với Lukenas rằng làm việc liên tục trong nhiều giờ là điều bất thường, thậm chí ngay cả với tiêu chuẩn làm việc khắt khe tại Phố Wall. Và Lukenas ứng tuyển vào một ngân hàng khác ở New York.

Cái chết của người đàn ông xấu số đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, đặc biệt là với những người lao động ở Phố Wall, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thời gian làm việc kéo dài góp phần khiến Lukenas tử vong theo Reuters. Họ cho rằng nền văn hóa độc hại buộc nhân viên phải làm việc quá nhiều giờ vẫn còn phổ biến tại đây.

Gary Howe, quản lý của Lukenas, kiêm Giám đốc nhóm tổ chức tài chính của Bank of America, phải vô hiệu hóa trang LinkedIn của mình sau khi nhận được hàng trăm tin nhắn giận dữ từ các nhân viên ngân hàng khác.

Các nhân viên của Bank of America đã lên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm Wall Street Oasis, để thảo luận về việc đình công như một nỗ lực thương lượng với công ty để có điều kiện làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, đến nay, các nhân viên vẫn tiếp tục làm việc. Nhiều người lo sợ bị trả thù nếu họ nói lên mối quan ngại về văn hóa độc hại này.

Chia sẻ với New York Post, người phát ngôn của Bank of America nói rằng công ty không có kế hoạch thực hiện hành động kỷ luật đối với ông Howe. Đồng thời, ngân hàng này cũng không có kế hoạch điều tra các khiếu nại về việc nhân viên cấp dưới bị buộc phải làm việc 100 giờ mỗi tuần.

“Chúng tôi rất đau buồn trước sự mất mát của đồng nghiệp. Ngân hàng đang tiếp tục tập trung làm mọi điều có thể để hỗ trợ gia đình và đội ngũ nhân sự, đặc biệt là những người đã làm việc gần gũi với anh ấy,” người phát ngôn nói.

 Bank of America, ngân hàng xảy ra vụ việc nhân viên 35 tuổi tử vong vì làm việc quá sức. Ảnh: AP.

Bank of America, ngân hàng xảy ra vụ việc nhân viên 35 tuổi tử vong vì làm việc quá sức. Ảnh: AP.

Phố Wall đã gặp khó trong nhiều năm qua với tình trạng người lao động đang làm việc quá sức. Một số công ty đã áp dụng các biện pháp như tăng lương, tổ chức hội thảo và cấm làm việc vào thứ Bảy hoặc các cuối tuần định kỳ.

Theo các nhân viên hiện tại và trước đây, Bank of America là một trong những ngân hàng không cho phép nhân viên ngân hàng cấp dưới làm việc vào thứ Bảy trừ khi có trường hợp ngoại lệ.

Ngân hàng này đã phải xem xét lại văn hóa làm việc của mình vào năm 2013 sau khi một thực tập sinh ở London (Anh) chết vì chứng động kinh do làm việc suốt đêm.

Thiên An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/chua-kip-tim-viec-moi-nhan-vien-pho-wall-qua-doi-o-tuoi-35-post1475952.html