Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hồng Kông

Phát biểu trong chuyến thăm Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 30/6 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành phố được trả về cho Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định Hồng Kông đã vượt qua những thách thức và 'trỗi dậy từ đống tro tàn'.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Tập đến Hồng Kông kể từ năm 2017, và cũng là chuyến công tác ra ngoài đại lục đầu tiên của ông kể từ tháng 1/2020, sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đeo khẩu trang, Chủ tịch Tập và phu nhân Bành Lệ Viện bước xuống nhà ga Tây Kowloon (Hồng Kông) vào chiều 30/6 sau khi di chuyển đến thành phố này bằng tàu cao tốc từ đại lục.

Ông được chào đón nhiệt liệt bởi lãnh đạo Hồng Kông sắp mãn nhiệm – bà Carrie Lam cùng hàng dài học sinh vẫy cờ hoa và một màn múa lân truyền thống.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ đón ở Hồng Kông chiều 30/6. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ đón ở Hồng Kông chiều 30/6. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình và bà Carrie Lam. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại lễ đón, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Hồng Kông đã phải hứng chịu những thử thách khắc nghiệt hết lần này đến lần khác. Thành phố đã vượt qua từng thử thách một. Và sau giông bão, Hồng Kông đã trỗi dậy từ đống tro tàn”.

Lịch trình của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hồng Kông chưa được công bố, nhưng ông Tập có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của ông John Lee – lãnh đạo mới của chính quyền Hồng Kông, kế nhiệm bà Carrie Lam vào ngày 1/7. Hiện chưa rõ liệu lễ kỷ niệm có bị ảnh hưởng bởi cơn bão mà cơ quan thời tiết đã dự báo hôm 29/6 hay không.

Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm được trả về cho Bắc Kinh, đường phố Hồng Kông được trang trí rực rỡ với những tấm áp phích tuyên bố bắt đầu “một kỷ nguyên mới” của sự ổn định.

Lui Kam-ho – một quan chức an ninh cấp cao cho biết cơ quan cảnh sát sẽ triển khai các nguồn lực để đảm bảo an ninh cho lễ kỷ niệm.

Một số tuyến đường ở Hồng Kông đã đóng cửa, và máy bay không người lái bị tạm thời cấm bay trên toàn thành phố, với lý do an ninh.

Ông John Lee cùng bà Carrie Lam đã được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và cách ly trong khách sạn trước chuyến thăm của ông Tập, truyền thông địa phương cho biết. Hồng Kông hiện đang đối phó với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất kể từ tháng 4, khi số ca mắc mới lên đến con số 2.000 vào ngày 29/6.

Minh Hạnh

Theo Reuters, Straitstimes

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-den-hong-kong-post1449971.tpo