Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ

  Báo VOV
  136 liên quanGốc

  Đúng 23h tối 19/12, chuyên cơ chở Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức 6 ngày tại Hàn Quốc và Ấn Độ.

  Với lịch trình ngoại giao dày đặc với gần 70 sự kiện liên tục tại 2 nước, trong đó có nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác như hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc, hội kiến Tổng thống Ấn Độ, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, gặp Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ và các hoạt động giao lưu hợp tác, kết nối các địa phương và doanh nghiệp hai bên...đã tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, quan hệ hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo Kyum. (Ảnh: TTXVN)

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo Kyum. (Ảnh: TTXVN)

  Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta, nâng cao vị thế của Việt Nam với khu vực và quốc tế. Chuyến công tác đã tiếp tục phát huy thế mạnh của ngoại giao nghị viện trong quan hệ song phương với hai đối tác chiến lược quan trọng ở khu vực châu Á, củng cố quan hệ chính trị tin cậy với lãnh đạo cấp cao Quốc hội Hàn Quốc và Ấn Độ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

  Chuyến công tác đã đạt kết quả toàn diện về ngoại giao chính trị, ngoại giao nghị viên, ngoại giao kinh tế, ngoại giao nhân dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Đã có 09 Thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam ký kết với các Bộ, ngành, cơ quan của Hàn Quốc và Ấn Độ; 39 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận hợp tác được trao trong chuyến công tác, có giá trị 15 tỷ USD.
  Đặc biệt, một trong những điểm nhấn của chuyến công tác còn là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine và hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

  Thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, gặp gỡ các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã tiếp nhận vaccine COVID-19, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc chống COVID-19 và kinh phí từ phía các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Ấn Độ./.

  Lê Tuyết/VOV

  Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/chu-tich-quoc-hoi-ket-thuc-tot-dep-chuyen-tham-chinh-thuc-han-quoc-va-an-do-post912872.vov