Chơi trong giờ làm, chạy deadline vào ban đêm

  Nghiên cứu mới được công bố cho xu hướng làm việc từ xa đã kéo theo sự bùng nổ của lối sống mới, khi ngày càng nhiều người lao động Mỹ giải trí vào giờ hành chính.

   Làm việc từ xa đã khiến nhiều người thay đổi lối sinh hoạt truyền thống. Ảnh: Unplash.

  Làm việc từ xa đã khiến nhiều người thay đổi lối sinh hoạt truyền thống. Ảnh: Unplash.

  Theo Insider, giờ đây khi nhiều công việc có thể được thao tác chỉ với chiếc điện thoại nhỏ gọn hay một cú nhấp chuột trên máy tính, người lao động có khả năng làm việc ở bất cứ đâu và bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

  Sự thuận tiện đó đang biến người lao động Mỹ - những người theo đuổi mô hình làm việc linh hoạt - trở thành phiên bản thời sinh viên, nhưng trong môi trường lao động chuyên nghiệp: Họ vui chơi và làm việc vặt vào ban ngày, buổi đêm mới là lúc làm việc.

  Chơi ngày, làm đêm

  "Làm việc tại nhà chính là cơ hội để bạn tự do làm những việc cá nhân như đi khám răng, chơi golf, mua sắm", Nick Bloom, nhà kinh tế của Đại học Stanford có nghiên cứu về làm việc từ xa kéo dài gần 20 năm, nói với Insider.

  Nghiên cứu mới của Bloom và đồng nghiệp Alex Finan đã phát hiện ra rằng làm việc tại nhà đã tạo ra cái được gọi là "bùng nổ chơi golf", cho phép nhân viên ra sân golf trong giờ hành chính.

  Theo dữ liệu GPS trên ôtô được thu thập từ Inrix và bản đồ 3.400 sân golf trên khắp nước Mỹ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi thời gian và số lượng người đến thăm các sân golf từ tháng 4/2019 đến tháng 11/2022.

  Kết quả cho thấy nhìn chung, nhiều người chơi golf hơn và số người chơi vào buổi chiều các ngày trong tuần đã tăng 83% từ tháng 8/2019 đến tháng 8/2022. Đáng chú ý, các ngày thứ tư, lúc 16h - khi người lao động phải đối mặt với giai đoạn căng thẳng của tuần làm việc - lại là thời gian cao điểm có nhiều người chơi golf nhất.

  "Tôi nghĩ rằng đồng nghiệp của tôi đã nhận cuộc gọi họp Zoom từ sân golf. Anh ấy tắt tiếng và tắt video, nhưng có lần khi anh ấy đang nói chuyện, tôi nghe ai đó nói về những cú đánh", một giám đốc điều hành công nghệ ở Palo Alto, California, kể với các nhà nghiên cứu.

   Không phải tới văn phòng, nhân viên có thể thoải mái đi chơi, mua sắm trong giờ hành chính. Ảnh: Pexels.

  Không phải tới văn phòng, nhân viên có thể thoải mái đi chơi, mua sắm trong giờ hành chính. Ảnh: Pexels.

  Mặc dù nghiên cứu chỉ tập trung vào người chơi golf, các nhà nghiên cứu tin rằng những người lao động khác cũng có thể sử dụng thời gian tương tự cho các "hoạt động giải trí" khác, chẳng hạn đến phòng gym, chơi thể thao hoặc đi mua sắm.

  Trong khi một số công ty đã gọi nhân viên trở lại văn phòng, Bloom không nghĩ xu hướng làm việc từ xa sẽ biến mất.

  Nghiên cứu của Bloom cho thấy tỷ lệ công việc được làm tại nhà đã giảm từ mức cao nhất là khoảng 60% vào năm 2020, xuống còn khoảng 27% ở thời điểm hiện tại. Ông hy vọng con số sẽ giữ ở mức ổn định khoảng 25%.

  Con dao hai lưỡi

  Làm việc từ xa không nhất thiết đồng nghĩa với mọi người đang làm việc ít hơn. Nền kinh tế có thể hưởng lợi từ xu hướng "chơi ngày, làm đêm" khi mọi người chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ.

  "Nếu nhân viên vẫn làm việc hiệu quả thì xu hướng này thực sự tốt", Bloom và Finan viết.

   Thời gian linh hoạt có thể là con dao hai lưỡi, khiến người lao động khó cân bằng được cuộc sống nếu không có kỷ luật. Ảnh: Pexels.

  Thời gian linh hoạt có thể là con dao hai lưỡi, khiến người lao động khó cân bằng được cuộc sống nếu không có kỷ luật. Ảnh: Pexels.

  Theo chỉ báo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, người lao động Mỹ không làm việc kém năng suất hơn so với trước đại dịch.

  Mặc dù năng suất lao động giảm một chút trong quý đầu tiên của năm 2022, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau đại dịch, con số đã tăng lên trong hai quý cuối năm.

  Người lao động vẫn đang làm việc năng suất, dù có thể không phải làm từ 9h sáng đến 17h như truyền thống.

  Nghiên cứu của Bloom cho thấy ngày càng nhiều người có xu hướng làm thêm muộn hơn vào ban đêm để bù đắp thời gian vui chơi và mua sắm ban ngày. Tất nhiên, không phải ai cũng làm thế.

  "Chúng tôi thấy những nhân viên làm việc tại nhà thay đổi lịch làm làm việc trong ngày, chuyển sang làm buổi tối và cuối tuần. Họ cũng chọn làm việc dàn trải", ông viết.

  Các nhà nghiên cứu của Microsoft đã phát hiện ra "đỉnh năng suất thứ 3" trong ngày làm việc: họ nhận thấy số cuộc trò chuyện trong nhóm tăng vọt trong khoảng 18-20h mỗi ngày. Hai "đỉnh năng suất" trước đây được ghi nhận là trước và sau giờ ăn trưa.

  Tuy nhiên, sự mờ nhạt của lằn ranh giữa công việc và đời sống cá nhân đôi khi không tốt cho người lao động. Một số nhân viên gặp khó khăn trong việc thiết lập ranh giới khi làm việc tại nhà so với thời còn làm toàn thời gian ở văn phòng.

  Một bài báo nghiên cứu mà Bloom là đồng tác giả cho thấy những người làm việc từ xa ở Mỹ đã tiết kiệm được trung bình 55 phút khi không phải di chuyển đến công ty hàng ngày, nhưng họ lại phải dành thời gian đó cho công việc.

  Thực tế, khoảng thời gian tự do khi làm việc ở nhà có thể là "con dao hai lưỡi": Khi người lao động thực hiện một hoạt động giải trí nào đó vào ban ngày, đồng nghĩa họ phải làm thêm một giờ vào ban đêm.

  Ngọc Nam

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/choi-trong-gio-lam-chay-deadline-vao-ban-dem-post1415069.html