Cho vay nậng lãi, nhóm đối tượng bị khởi tố

Trong thời gian từ năm 2022 đến thời điểm bị phát hiện bắt giữ, đối tượng Trung đã cho nhiều người trên địa bàn huyện Văn Lâm vay tổng số tiền 340 triệu đồng và thu lời bất chính hơn 182 triệu đồng.

Thông tin cho PV, đại diện Công an huyện Văn Lâm (Hưng Yên) cho biết, cơ quan CSĐT của đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Trung (SN 1990, trú tại thị trấn Như Quỳnh; hiện đang ở thôn Tuấn Dị, xã Trưng Trắc, cùng huyện Văn Lâm) và Phạm Huy Hoàng (SN 2003, trú tại thôn Đình Dù, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, cùng tỉnh Hưng Yên) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây cũng là 2 đối tượng có tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Chân dung đối tượng Phạm Văn Trung và Phạm Huy Hoàng tại cơ quan công an. Ảnh: P.Huyền

Chân dung đối tượng Phạm Văn Trung và Phạm Huy Hoàng tại cơ quan công an. Ảnh: P.Huyền

Theo tài liệu điều tra, ngày 18/7/2023, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Văn Lâm tiến hành kiểm tra phát hiện Phạm Huy Hoàng và Ngô Ngọc Sơn (SN 2003, trú tại thôn An Lạc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm) điều khiển xe máy đang đứng đợi ở ven đường thuộc địa phận thôn Như Quỳnh (thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm) để đợi thu tiền lãi của người vay.

Quá trình kiểm tra 2 chiếc điện thoại di động của Hoàng và Sơn, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thông tin liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự cùng cuộc gọi giữa 2 người này trao đổi về việc thu tiền lãi ngày.

Tiến hành xác minh, điều tra, cơ quan công an nhận định nhóm đối tượng nắm bắt nhu cầu vay tiền của nhiều người dân mà không có tài sản thế chấp để kinh doanh, chi tiêu cá nhân... nên nảy sinh ý định cho vay tiền với lãi suất cao và thu lời.

Tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng. Ảnh: P.Huyền

Từ đầu năm 2022, Trung sử dụng nguồn tiền của bản thân cho một số cá nhân trên địa bàn huyện Văn Lâm vay với mức lãi suất từ 4 nghìn đồng - 6 nghìn đồng/triệu/ngày mà không cần thế chấp tài sản, chỉ cần viết giấy vay tiền giao cho Trung giữ.

Quá trình cho khách vay, Trung và người vay thỏa thuận thanh toán tiền lãi theo ngày bằng hình thức chuyển khoản hoặc trả tiền mặt. Trung thuê Hoàng đi thu tiền lãi ngày của người vay và trả tiền công cho Hoàng 2 triệu/tuần. Ngoài ra, Hoàng còn giới thiệu và bảo lãnh cho một số người vay tiền của Trung.

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra bước đầu xác định: Trong thời gian từ năm 2022 đến nay, thời điểm bị phát hiện bắt giữ, đối tượng Trung đã cho nhiều người trên địa bàn huyện Văn Lâm vay tổng số tiền 340 triệu đồng; lãi suất từ 5 nghìn đồng - 6 nghìn đồng/triệu/ngày và thu lời bất chính hơn 182 triệu đồng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Lâm đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đức Tùy

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cho-vay-nang-lai-nhom-doi-tuong-bi-khoi-to-172230803195656139.htm