Chiến sự tiếp tục leo thang tại Sudan

Trong bối cảnh đàm phán chính trị chưa chưa được khôi phục, chiến sự tiếp tục nổ ra ác liệt tại Sudan giữa hai bên đối địch chính trong cuộc xung đột vũ trang đẫm máu sắp sửa bước sang tháng thứ 6.

Trong thông báo chiều 3/9, quân đội Sudan cho biết các lực lượng vũ trang đã đánh bật Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đối địch ra khỏi khu vực doanh trại tăng thiết giáp chiến lược ở phía Nam thủ đô Khartoum.

Doanh trại tăng thiết giáp là cơ sở quân sự trọng yếu nằm giữa trụ sở Bộ Tổng tư lệnh quân đội Sudan và căn cứ không quân chiến lược. Địa điểm này đã hứng chịu hàng chục cuộc tấn công dữ dội của Lực lượng Hỗ trợ nhanh kể từ khi xung đột bùng phát ngày 15/4 vừa qua.

Khói lửa xung đột Sudan. Ảnh: Anadolu.

Khói lửa xung đột Sudan. Ảnh: Anadolu.

Cũng theo thông báo, quân đội đã mở nhiều cuộc tấn công có huy động nhiều vũ khí hạng nặng như máy bay chiến đấu, phi pháo, xe tăng…, trong hai ngày hôm qua và hôm nay (2-3/9), vào các vị trí của Lực lượng Hỗ trợ nhanh ở khu vực gần trung tâm thủ đô Khartoum và thành phố Omdurman thuộc bang cùng tên, gây nhiều tổn thất cho lực lượng đối địch.

Trong khi đó, các nguồn tin khu vực dẫn lời các nhân chứng cho biết, giao tranh giữa quân đội và Lực lượng Hỗ trợ nhanh trong 3 ngày đầu tháng 9 đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà và làm hư hại nhiều công trình hạ tầng, khu vực dân cư ở cả thủ đô Khartoum và các thành phố Omdurman, Kurdovan… Chiến sự ác liệt buộc hàng chục nghìn cư dân tại các thành phố này tiếp tục phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo ước tính của các tổ chức quốc tế, cuộc xung đột kéo dài gần 5 tháng qua tại Sudan giữa quân đội quốc gia và Lực lượng Hỗ trợ nhanh đã cướp đi mạng sống của khoảng 5.000 người, chủ yếu là dân thường, và buộc khoảng 4,6 triệu người phải đi lánh nạn. Chiến sự kéo dài trong bối cảnh đối thoại chính trị chưa được nối lại, đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại quốc gia châu Phi nghèo đói này.

Bá Thi/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/chien-su-tiep-tuc-leo-thang-tai-sudan-post1043538.vov