Chiếc M1 Abrams thứ hai bị bắn cháy và 'mô hình khỉ'

Theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, Ukraine đang sử dụng lực lượng xe tăng được cung cấp bởi phương Tây như đúng vai trò ban đầu của chúng.

Hình ảnh chiếc Abrams thứ 2 của Ukraine bị lực lượng Nga phá hủy.

Hình ảnh chiếc Abrams thứ 2 của Ukraine bị lực lượng Nga phá hủy.

Tuyên bố được ông Alexei Leonkov đưa ra sau khi Ukraine đã mất 2 trong số 31 chiếc M1 Abrams do Mỹ cung cấp. Nhận định được nói đến trong bài viết đăng tải bởi hãng thông tấn RIA.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/3 xác nhận rằng chiếc M1 Abrams thứ hai của Ukraine đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh với lực lượng Nga, với đoạn phim lan truyền trên mạng cho thấy một chiếc M1 đang cháy âm ỉ gần một chiếc thiết giáp chiến đấu M1150 bên ngoài vùng ngoại ô Avdeyevka của Donetsk.

Những chiếc Abrams đầu tiên được xác nhận đã bị phá hủy vào ngày 26 tháng 2, cũng ở vùng lân cận Avdeyevka – nơi mà lực lượng Ukraine đã xây dựng thành một pháo đài lớn chống lại lực lượng dân quân Donbass và quân đội chính quy của Nga trong suốt gần một thập kỷ, và cuối cùng lực lượng Nga đã thành công trong việc xuyên thủng pháo đài đó.

Cả hai chiếc Abrams bị tiêu diệt cho đến nay đều bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái FPV của Nga - chiếc đầu tiên là một chiếc UAV có tên Piranha, chiếc thứ hai là một chiếc máy bay không người lái có tên Upyr (nghĩa là 'Ma cà rồng' hoặc 'Ghoul').

Phiên bản riêng cho Ukraine

Trong Chiến tranh Lạnh, sĩ quan Liên Xô và nhà sử học nghiệp dư Vladimir Rezun gọi các thiết bị quân sự của Liên Xô xuất khẩu sang các quốc gia đối tác nhưng không phải đồng minh là 'mô hình khỉ', với thuật ngữ này nhằm chỉ sự vắng mặt của công nghệ và các thiết bị tiên tiến khác nhau so với phiên bản sử dụng trong nước - Thiết bị gốc.

Trong trường hợp xe Abrams của Ukraine, Kiev dường như đã nhận được 'mô hình khỉ' của Mỹ cho riêng mình, qua đó đơn giản hóa nỗ lực tiêu diệt chúng của lực lượng Nga.

Alexei Leonkov, một trong những nhà quan sát quân sự nổi tiếng nhất của Nga, nói: "Xe tăng Abrams của Ukraine được cung cấp mà không có thiết bị bảo vệ bổ sung được lắp đặt trên xe tăng do chính người Mỹ vận hành. Đây là loại áo giáp uranium nghèo được ca ngợi, giúp tăng độ bền cho xe tăng".

Trong phiên bản M1 cung cấp cho Ukraine, lớp giáp uranium nghèo đã được thay thế bằng áo giáp vonfram, khiến nó dễ bị tấn công hơn bởi đạn và máy bay không người lái của đối phương.

Leonkov giải thích: "Sau đó là hệ thống bảo vệ tích cực của xe tăng, đặc biệt là hệ thống Trophy được lắp trên các xe Abrams khác tại Mỹ, thiết bị mà những chiếc M1 của Ukraine tương tự không có.

Ngoài ra, họ không có trạm cảnh báo chống máy bay không người lái để phòng thủ trước UAV. Nghĩa là, xe tăng Ukraine nhận được là 'phiên bản hạng nhẹ' của Abrams từ Mỹ".

'Rất nhiều điểm yếu'

Theo người quan sát, kết quả là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tồn tại rất nhiều điểm yếu.

Chúng bao gồm động cơ và sử dụng nhiên liệu của máy bay phản lực, mang lại sức mạnh lớn để đẩy chiếc xe khổng lồ tiến về phía trước, nhưng phải trả giá bằng sự thất thường trên thực địa bởi khói bụi, bùn đất...

Leonkov nói: "Điểm yếu thứ hai - như trên bất kỳ xe tăng nào, là đỉnh tháp pháo và phần nhô ra bên hông. Cho dù được bảo vệ tốt đến đâu, chiếc xe tăng vẫn dễ bị tổn thương.

Nhưng thực tế là việc sửa đổi xe Abrams trước khi được gửi tới Ukraine đã đặt đạn không chỉ ở thân xe mà còn một phần ở phía sau tháp pháo, điều đó có nghĩa là nếu nó bị bắn trúng trực tiếp hoặc trong một số điều kiện nhất định khác có thể dẫn đến phát nổ và phá hủy xe tăng".

Vấn đề thứ ba của Abrams là hệ thống truyền động, Leonkov giải thích, đồng thời chỉ ra rằng hệ thống truyền động của MBT Mỹ là loại 'gót chân Achilles' biến bộ giáp thành mục tiêu dễ bị tổn thương ở địa hình khó khăn.

"Tất cả những vấn đề này tất nhiên đều được quân nhân của chúng tôi biết. Vì vậy, họ chờ đợi chiếc xe tăng này xuất hiện, và khi trung đội Abrams này bắt đầu hoạt động ở khu vực Avdeyevka, tức là – khai hỏa từ các vị trí đóng, pháo kích vào các vị trí của chúng tôi thì họ bắt đầu bị săn đuổi", nhà quan sát cho biết.

Đánh giá dựa trên thông tin có sẵn về việc chiếc Abrams thứ hai bị phá hủy, Leonkov cho rằng bộ truyền động của nó có thể đã bị hư hỏng do trúng đạn từ súng RPG-7, sau đó máy bay không người lái đã được cử đến để kết liễu nó nhằm ngăn chiếc M1 bị kéo từ phía trước để sửa chữa.

Một số mẫu do Mỹ cung cấp

Leonkov cho biết 'phiên bản rút gọn' Abrams mà Ukraine nhận được là một trong một số biến thể mô hình khỉ của vũ khí Mỹ cung cấp cho Kiev, đồng thời chỉ ra rằng tên lửa ATACMS cung cấp cho Kiev năm ngoái đã được chuyển giao mà không có hệ thống dẫn đường quán tính và mô-đun điều chỉnh hướng đi GPS do lo ngại về chiến tranh điện tử của Nga.

Trong mọi trường hợp, nhà quan sát cảnh báo không nên phóng đại khả năng của ngay cả mẫu Abrams cơ bản được quân đội Mỹ sử dụng, đồng thời chỉ ra rằng quay trở lại Chiến tranh Iraq, các chỉ huy Mỹ đã nhận ra những điểm yếu của xe tăng trước những chiếc áo giáp đơn giản và lỗi thời của Iraq.

"Vào thời điểm đó, bộ chỉ huy Mỹ đã ban hành chỉ thị cấm đưa Abrams ra chiến trường trừ khi xe tăng T-72 của Iraq bị loại bỏ trước, vì những mẫu T-72 đầu tiên bắn đạn pháo có thể bắn xuyên qua hầu hết mọi loại giáp.

Do đó, những chiếc T-72 của Quân đội Iraq trước tiên phải bị loại bỏ bằng cách sử dụng máy bay chiến thuật được trang bị vũ khí chống tăng… Và chỉ sau khi có lệnh rằng không còn chiếc T-72 nào trên đường đi của Abrams, họ mới bước vào cuộc chiến.

Sau đó tất cả chúng tôi đều được nhìn thấy những hình ảnh về xe tăng Mỹ pháo kích vào các vị trí của Iraq", Leonkov nhấn mạnh.

Khôi phục vai trò của xe tăng

Trong chiến sự đang diễn ra, xe tăng phương Tây của Ukraine, có thể là Abrams, Leopard 2 hay Challenger 2, luôn được sử dụng làm phương tiện hỗ trợ hỏa lực, được triển khai ở cấp độ thứ ba và tham gia hỗ trợ hỏa lực hạng nặng.

"Chúng được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ hỏa lực, như một phương tiện để trấn áp các điểm bắn của đối phương, đồng thời vẫn sẵn sàng chiến đấu sau các cuộc tấn công bằng pháo binh.

Ukraine đã tích lũy một số lượng lớn hệ thống pháo binh ở hướng nam của mặt trận trong cuộc phản công mùa hè năm ngoái. Nhưng họ không đáp ứng được kỳ vọng trong khi nỗ lực khôi phục vai trò của xe tăng cũng không thành công", Leonkov tóm tắt.

Kiên Bùi

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/chiec-m1-abrams-thu-hai-bi-ban-chay-va-mo-hinh-khi-post674112.html