Chi tiết phân luồng khám chữa bệnh BHYT cho người dân ở Nha Trang

Hàng trăm nghìn người dân ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) khi khám chữa bệnh ban đầu bằng thẻ BHYT tại các phòng khám đa khoa công lập trước đây sẽ được phân luồng về các trạm y tế trên địa bàn.

Sau khi giải thể các phòng khám đa khoa công lập trên địa bàn TP. Nha Trang và làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa, Sở Y tế Khánh Hòa đã chính thức có quyết định phân luồng khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho người dân trên địa bàn Nha Trang.

Theo đó, 27 trạm y tế trên địa bàn Nha Trang, mỗi trạm được phân bổ 7.000 đầu thẻ BHYT; Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang được phân bổ 74.456 đầu thẻ BHYT; Bệnh viện Ung bướu tỉnh 30.000 đầu thẻ BHYT.

Đối với số thẻ BHYT khám chữa bệnh ban đầu được phân về 2 bệnh viện chủ yếu dành cho đối tượng là người có công với cách mạng, người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân sinh sống ngay cạnh bệnh viện.

Đối với người dân được phân luồng khám chữa bệnh ban đầu bằng thẻ BHYT tại các trạm y tế: Vĩnh Phương, Vĩnh Lương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ khi có nhu cầu khám chuyên sâu, vượt khả năng của trạm y tế thì sẽ được chuyển tuyến đến Bệnh viện Ung bướu Khánh Hòa; Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Khánh Hòa; Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa.

Người dân đến Trạm Y tế Vĩnh Hòa (Nha Trang) chờ khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT và xin giấy chuyển tuyến.

Người dân đến Trạm Y tế Vĩnh Hòa (Nha Trang) chờ khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT và xin giấy chuyển tuyến.

Với người khám chữa bệnh ban đầu bằng thẻ BHYT tại các trạm y tế: Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Phước Long, Phước Hòa, Phước Hải, Ngọc Hiệp, Phương Sơn, Phước Tân, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh, Phước Đồng, Vĩnh Thái, Vạn Thạnh, Vạn Thắng, Tân Lập, Lộc Thọ, Phước Tiến, Phương Sài, Xương Huân, nếu vượt khả năng của trạm y tế phải chuyển tuyến ngay đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang.

Những người được phân luồng khám chữa bệnh ban đầu bằng thẻ BHYT tại Trạm Y tế xã Vĩnh Trung khi vượt quá khả năng của trạm thì được chuyển tuyến tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa.

Với các trường hợp cấp cứu, các trạm y tế chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa. Với các bệnh chuyên khoa, chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa.

Bệnh viện Ung bướu Khánh Hòa được tiếp nhận người có thẻ BHYT do một số trạm y tế chuyển tuyến đến.

Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, ngoài việc quy định rõ cách chuyển tuyến từ các trạm y tế đến các bệnh viện công lập tuyến trên thì người dân cũng có thể đề nghị các trạm y tế cho chuyển tuyến đến các cơ sở y tế tư nhân và các cơ sở y tế tư nhân có nhiệm vụ giải thích về khoản tiền chênh lệch trong khám và điều trị bệnh so với cơ sở công lập.

Đồng thời, khi tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh ban đầu bằng thẻ BHYT, thấy vượt quá khả năng, các trạm y tế phải chuyển tuyến cho người bệnh ngay để đảm bảo chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người dân.

Đầu tư cho các trạm y tế

Từ việc khám chữa bệnh ban đầu bằng thẻ BHYT tại các phòng khám đa khoa giờ chuyển về trạm y tế, không ít người dân ở Nha Trang lo ngại rằng năng lực của các trạm y tế liệu có đáp ứng được nhu cầu?

Bà V.T.M.N, một người dân ở Vĩnh Hòa, Nha Trang cho biết: "Đã phân luồng cho bệnh nhân khám thẻ BHYT thì mình phải tuân theo nhưng thấy nhân lực ở trạm y tế còn mỏng, phòng ốc và máy móc chưa được trang bị bài bản như các phòng khám đa khoa nên đến khám chữa bệnh cũng chưa tự tin lắm".

Trường hợp cấp cứu, các trạm y tế ở Nha Trang chuyển tuyến thẳng người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa.

Trước sự lo ngại của một số người dân, ngày 7/8, trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, BS. Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: "Phân luồng khám chữa bệnh bằng BHYT về các trạm y tế là tạo thuận lợi cho người dân được khám, chữa bệnh ban đầu ngay gần nhà. Ngành y tế địa phương đang tăng cường đầu tư nhân lực và cơ sở vật chất cho các trạm y tế để có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Hiện tại, hầu hết các trạm y tế đều bố trí bác sĩ dày dặn kinh nghiệm để khám chữa bệnh, việc đón tiếp, hướng dẫn, chuyển tuyến cũng được thực hiện chu đáo, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người có thẻ BHYT".

Đông Hưng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/chi-tiet-phan-luong-kham-chua-benh-bhyt-cho-nguoi-dan-o-nha-trang-169230807141807248.htm