Châu Âu thông qua kế hoạch lấy lãi từ tài sản Nga bị phong tỏa viện trợ Ukraine

Theo Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky, Liên minh châu Âu thông qua kế hoạch sử dụng tiền lãi từ tài sản Nga đang bị phong tỏa để viện trợ ngược lại cho Ukraine.

RT dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky nói, Liên minh châu Âu (EU) đồng ý sử dụng tiền lãi từ tài sản Nga đang bị phong tỏa ở các ngân hàng châu Âu để viện trợ cho Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Lipavsky, 90% số tiền lãi từ các quỹ tài sản Nga bị phong tỏa “sẽ được dùng để viện trợ quân sự” cho Ukraine. Ông Lipavsky nói thêm số tiền lãi này chỉ tính riêng trong năm 2024 có thể lên đến 3,5 tỷ USD.

Đại diện Thường trực của Séc tại EU cho biết, lãi hàng năm dự kiến của tài sản Nga ở châu Âu sẽ vào khoảng 2,5 đến 3 tỷ euro (2,7 đến 3,26 tỷ USD). Ngoài viện trợ quân sự, số tiền này cũng sẽ được sử dụng để tái thiết Ukraine.

Khoản lợi nhuận từ tài sản Nga bị EU phong tỏa ước tính lên đến hơn 3 tỷ USD mỗi năm.

Khoản lợi nhuận từ tài sản Nga bị EU phong tỏa ước tính lên đến hơn 3 tỷ USD mỗi năm.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng Trung ương Nga ở nước ngoài. Phần lớn trong số này được cất giữ ở châu Âu.

Trước đó, EU và Mỹ đã đưa ra nhiều kế hoạch khác nhau về việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa, từ tịch thu hoàn toàn cho đến sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay cho Kiev. Một ý tưởng khác là sử dụng tiền lãi từ tài sản của Nga để hỗ trợ Ukraine mua sắm vũ khí.

Theo kế hoạch của EU, Ukraine sẽ nhận được lợi nhuận ròng tích lũy từ tài sản Nga tính từ ngày 15/2. Số tiền thu được trước ngày này sẽ được cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear của EU giữ lại để đề phòng khả năng Nga khởi kiện EU.

Quyết định này được đưa ra sau khi một số thành viên EU, bao gồm Đức và Pháp không đồng ý đề xuất của Mỹ và Anh về việc tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga khi EU không có cơ sở pháp lý cho hành động này.

Còn theo nguồn tin của Bloomberg, EU có khuynh hướng sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga để viện trợ cho Ukraine. Bloomberg trước đó cũng đưa tin Đức sẵn sàng ủng hộ kế hoạch của Mỹ về vấn đề này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo phương Tây về những hậu quả nghiêm trọng nếu Liên minh châu Âu sử dụng trái phép tài sản của Moskva. Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, một động thái như vậy sẽ tạo ra “một tiền lệ nguy hiểm” đối với toàn bộ hệ thống kinh tế của phương Tây”.

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/chau-au-thong-qua-ke-hoach-lay-tai-san-nga-bi-phong-toa-vien-tro-cho-ukraine-ar872454.html